Xôi mặn ngon bậc nhất Sài Gòn

573

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Từ nhiều năm qua, quán Xôi Mặn vốn nổi tiếng với món xôi thơm, dẻo mà giá cả lại khá rẻ, nên đã thu hút đông đảo thực khách tới ăn tại chỗ hoặc mua về mỗi buổi chiều xuống. Quán Xôi Mặn tọa lạc tại số 409 Trần Phú, quận 5, gần khu vực bệnh viện Nguyễn Tri Phương và bệnh viện An Bình.

Ông Minh, chủ quán Xôi Mặn tâm sự: “Gia đình chúng tôi chế biến món xôi mặn này đã trên bốn mươi năm. Thoạt đầu, ba má tôi đứng bán ở cái xe xôi chỗ góc đường Nguyễn Tri Phương -Trần Phú. Từ hồi đó tới bây giờ, vẫn gói xôi bằng lá chuối, và gói xôi cũng như mọi nơi, với lạp xưởng, chà bông, đậu phộng, hành phi, mỡ hành…”

Chúng tôi thấy gói xôi của quán Xôi Mặn này, không thiếu và cũng không thêm thứ gì khác gói xôi ở mọi hàng quán. Thế nhưng khi đã ăn gói xôi của quán này, sẽ thấy hương vị gói xôi thơm ngon hơn hẳn những hàng quán xôi tại Sài Gòn. Những lần chúng tôi ghé quán Xôi Mặn, đều thấy đông nghẹt khách tới ăn hoặc mua về, trong đó có nhiều gương mặt quen thuộc.

Lạp xưởng trong gói xôi của quán Xôi Mặn là thứ lạp xưởng đặc sản của vùng Sóc Trăng, được xem là lạp xưởng ngon nhất tại miền Nam. Ông Minh cho biết, từ ngày gia đình chế biến món xôi mặn, chỉ đặt mua lạp xưởng Sóc Trăng, chứ không mua lạp xưởng ở chỗ khác. Đặc biệt về nước tương dùng cho xôi  là thứ nước tương loại ngon nhất trên thị trường, được quán Xôi Mặn “tái chế biến” cho hợp với món xôi, công thức này do người cha “sáng chế” từ lúc mới khởi nghiệp. Chà bông làm bằng thịt heo nạc cũng do quán tự chế biến từ thịt heo tươi; hành củ xắt từng khoanh nhỏ phi vàng, đủ cho mỗi buổi theo lượng xôi bán ra, không mua hành phi làm sẵn tại chợ, hẳn có pha tẩm hóa chất để giữ giòn mấy ngày, gây hại cho sức khỏe của thực khách.

Xôi mặn trên lá chuối. (Hình: Nguyễn Đạt/Người Việt)

Mỡ hành rải trên mặt lớp xôi mặn được chế biến trong mỗi buổi bán xôi, bán tới đâu làm tới đó. Ông Minh giải thích: “Nếu cứ chế biến sẵn mỡ hành, thì để lâu một chút cũng đủ làm hành lá xanh ngả sang màu vàng úa, cũng như hành ngấm nhiều dầu sẽ làm mất mùi thơm hăng của lá hành tươi.”

Tại hầu hết hàng quán xôi, bao bì dùng để gói xôi thường là giấy báo được phủ ngoài bằng lớp nhựa ni-lông. Quán Xôi Mặn tuyệt đối không dùng bao gói như vậy, mà dùng lá chuối tươi. Lớp lá chuối tươi bao quanh gói xôi thành một cuộn dài như cái bánh tét, thực khách ăn xôi tới đâu, xé lớp lá chuối tới đó. Ăn gói xôi mặn của quán Xôi Mặn cũng không cần dùng muỗng nhựa như ăn xôi ở những hàng quán khác, cứ bóc lá ăn xôi như ăn bánh.

Ông Minh giải thích về chuyện này: “Xôi của quán chúng tôi luôn luôn nóng hổi, nếu dùng muỗng nhựa, e sức nóng gặp chất nhựa sẽ không tốt cho sức khỏe của khách hàng.”

Tại Sài Gòn, hàng quán xôi rất nhiều; là món ăn bình dân, giá cả hợp với túi tiền của đông đảo người dân lao động, sinh viên-học sinh… Nói chung, món xôi ở các hàng quán không mấy đắt hàng, do xôi ăn dễ ngán. Từ chất lượng thơm ngon đặc biệt của món xôi mặn gia truyền, quán Xôi Mặn ngày nào cũng đông khách, chỉ trong một buổi, bán ra từ hai tới ba nồi xôi. Với 10 ngàn đồng/gói xôi, để thưởng thức nếp xôi dẻo thơm và nóng hổi, lạp xưởng ngọt chất thịt, rồi chà bông, đậu phộng, hành phi, mỡ hành thơm béo… đủ thấy ngon miệng và ấm bụng cho một buổi chiều tối. (Nguyễn Đạt)