Xin cấp ‘visa tình yêu’ để được đoàn tụ

90

Thấu hiểu tình cảnh bị chia cắt của các cặp đôi, trong khi đại dịch vẫn kéo dài, một số nước châu Âu đã cấp “thị thực tình yêu” để họ đoàn tụ.

Chàng trai người Đức Florian Mehler gặp bạn gái lần cuối vào cuối tháng 1, khi cô về Brazil. Kế hoạch đoàn tụ vào cuối tháng 3 của họ đã bị đổ bể khi các nước đóng cửa biên giới vì đại dịch.

“Chúng tôi nói chuyện qua Face Time mỗi ngày, nhưng đó chỉ là ảo. Chúng tôi không thể ôm hôn, không thể thức dậy, uống cà phê và đi vào thị trấn cùng nhau”, người đàn ông 41 tuổi nói, trong buổi phỏng vấn tại nhà ở Wiesloch, gần Frankfurt.

Alves có các giấy tờ cần thiết để đến sống và làm việc tại Đức, còn Florian Mehler cũng đã bay đến thăm cô ở Brazil một lần. Họ chưa kết hôn nên không có quyền yêu cầu Liên minh Châu Âu cho phép đoàn tụ theo luật định.

Florian Mehler nói chuyện với bạn gái Renata Alves, sống ở Recife Brazil ngày 3/8. Ảnh: REUTERS / Tilman Blasshofer.

Đôi tình nhân này là một trong số các cặp đã lên mạng xã hội kêu gọi Liên minh châu Âu thay đổi quy định hạn chế đi lại. Họ sử dụng hashtag #LoveIsNotTourism và #LoveIsEssential.

Ylva Johansson, Ủy viên Nội vụ châu Âu là người công khai ủng hộ các cặp vợ chồng sắp cưới bị chia tách vì Covid-19. Không có thống kê chính thức về các đôi bị ảnh hưởng, nhưng một nhóm hỗ trợ các đôi tình nhân này trên Facebook có khoảng 3.000 thành viên.

Bà Johansson cho biết, mặc dù ủy ban đã khuyến nghị các nước thành viên cho phép các cặp vợ chồng chưa kết hôn đoàn tụ với nhau, nhưng mỗi quốc gia có một chính sách riêng.

Một số quốc gia châu Âu bao gồm Áo, Na Uy và Đan Mạch đã chú ý đến lời kêu gọi, giới thiệu “thị thực tình yêu” – cho phép các cặp đôi không phải chấp hành lệnh cấm du lịch. Ở Đan Mạch, du khách chỉ cần chứng minh có quan hệ tình yêu với công dân quốc gia này và không nhiễm Covid-19, thì sẽ được nhập cảnh.

Một số thành viên của Nghị viện châu Âu đã viết thư kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc gia thành viên khác thực hiện chính sách visa cởi mở hơn. Hàng chục người đã ký tên vào bức thư ngỏ gửi Horst Seehofer, Bộ trưởng Nội vụ Đức, kêu gọi ông công nhận các “cặp vợ chồng” chưa kết hôn.

Moritz Körner, một thành viên Nghị viện châu Âu đã viết cho Thủ tướng Italy Giuseppe Conte: “Khái niệm gia đình của thế kỷ 21 đã vượt xa khuôn khổ của hôn nhân chính thức”. Đây là một trong nhiều bức thư ngỏ mà ông đã gửi tới các nhà lãnh đạo quốc gia khác.

Các đôi tình nhân dùng hashtag #LoveIsNotTourism và #LoveIsEssential để chia sẻ câu chuyện của họ và đề nghị chính quyền trao cơ hội đoàn tụ cho họ. Ảnh: Laetitia Vancon/Nytimes.

Anh Mehler đã tham gia một cuộc biểu tình ở Frankfurt vào ngày 1/8, do Hiệp hội các gia đình đa quốc gia tổ chức, để thúc giục Đức cấp “thị thực tình yêu”.

Cô Alves, 40 tuổi, nói rằng thật không công bằng khi người Đức có thể đi du lịch nước ngoài để vui chơi khi nguy cơ dịch bệnh bùng phát, trong khi cô bị cấm nhập cảnh vào Đức dù có lý do thuyết phục hơn

“Tôi hoàn toàn khỏe mạnh, gia đình tôi hoàn toàn khỏe mạnh”, cô nói khi vẫn đang ở Recife, Brazil. Người phụ nữ cho biết sẽ làm xét nghiệm Covid-19 và chấp nhận mọi khâu kiểm dịch nếu được nhập cảnh vào Đức vì tình yêu.

Lobato, một người phải sống xa hôn phu người Đức cho biết, dù hiểu mức độ nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng, nhưng theo cô, quyền được gặp bạn đời phải được xem xét.

“Chúng ta đều biết dịch bệnh sẽ còn kéo dài. Vì vậy, chúng tôi không thể sống trong một năm, một năm rưỡi mà không có người mình yêu thương đồng hành”, cô nói.

Theo NYTimes/Reuters