Xe chở hàng viện trợ Mỹ đến biên giới Venezuela

165

Mỹ tập kết nhu yếu phẩm tại biên giới Venezuela – Colombia nhưng chính quyền Maduro khước từ nhận hàng.

Xe chở hàng viện trợ tại Cucuta ngày 7/2. Ảnh: AFP.

Xe chở hàng viện trợ tại Cucuta ngày 7/2. Ảnh: AFP.

Hai xe container chứa đầy thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, thiết bị y tế và thuốc của Mỹ ngày 7/2 tiến vào thành phố biên giới Cucuta của Colombia, AP đưa tin.

Trước đó, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận hàng viện trợ quốc tế bất chấp sự từ chối của chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Theo Guaido, khoảng 250.000 – 300.000 người Venezuela có nguy cơ tử vong do suy dinh dưỡng hoặc thiếu thuốc men.

Ông xác nhận hàng viện trợ đang được lưu trữ tại Colombia, Brazil và một hòn đảo chưa xác định ở vùng Caribe. Guaido nói rằng “những người dễ bị tổn thương nhất” sẽ được ưu tiên nhận số hàng này.

Trong khi đó, quân đội Venezuela đã sử dụng một tàu chở dầu và hai xe container để phong tỏa cây cầu ba làn Tienditas, nối thành phố Cucuta của Colombia với Venezuela nhằm ngăn chặn hàng viện trợ được chuyển vào biên giới. Maduro cho rằng việc nhận hàng viện trợ nước ngoài sẽ mở đường cho Mỹ can thiệp quân sự để hạ bệ ông.

Từng là quốc gia giàu có bậc nhất khu vực Nam Mỹ, Venezuela đang ở bờ vực sụp đổ khi tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm hơn 40% kể từ năm 2013. Năm 2017, tỷ lệ lạm phát của nước này đã vượt quá 2.600%. Tình trạng thất nghiệp trầm trọng khiến hàng trăm nghìn người rời bỏ đất nước. Nạn đói hoành hành đẩy nhiều người vào bước đường cùng, phải đi cướp lương thực.