Số xe bán giảm, làm hạ 0.3% mức bán lẻ trên toàn nước Mỹ

179

WASHINGTON, D.C. (AP) – Người dân Mỹ bớt mua xe, bàn ghế giường tủ trong nhà cùng là nhiều món hàng khác trong Tháng Một, khiến giảm khoảng 0.3% mức bán lẻ ở Mỹ, sự sút giảm lớn nhất từ 11 tháng nay.

Sự sút giảm trong Tháng Một, tiếp theo việc không có thay đổi gì trong Tháng Mười Hai, được coi là sự suy yếu lớn nhất kể từ khi có việc sút giảm 0.5% hồi Tháng Hai năm ngoái, theo bản báo cáo của Bộ Thương Mại, được công bố hôm Thứ Tư.

Sự sút giảm bất ngờ này xảy ra sau ba tháng liên tục có tăng trưởng trong mua sắm của người dân Mỹ, từ Tháng Chín cho tới Tháng Mười Một, vốn tạo ra tình hình mua sắm mùa lễ lớn nhất từ cả một thập niên nay.

Con số sút giảm của Tháng Một đã lớn hơn mức dự trù và có thể làm giảm bớt mức tăng trưởng nói chung của nền kinh tế Mỹ, được tiên đoán cho quý này. Nhiều phân tích gia cho rằng nền kinh tế có thể tăng trưởng tới 3% trong quý 1 của năm 2018, phần lớn vì tin là người dân Mỹ còn tiếp tục chi tiêu nhiều hơn nữa.

Mức bán xe giảm 1.3% trong Tháng Một, lớn nhất từ Tháng Tám năm ngoái tới nay, sau khi giảm 0.1% hồi Tháng Mười Hai. (V.Giang)