WHO cảnh báo ‘đỉnh thứ hai’ ở những khu vực có COVID-19 giảm

381

GENEVA (Reuters) – Các quốc gia nơi nhiễm coronavirus đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với “đỉnh thứ hai ngay lập tức” nếu họ thực hiện quá sớm các biện pháp ngăn chặn sự bùng phát, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Hai.

Thế giới vẫn đang ở giữa làn sóng bùng phát coronavirus đầu tiên, bác sĩ Mike Ryan, người đứng đầu các trường hợp khẩn cấp của WHO nói với một cuộc họp ngắn, lưu ý rằng trong khi các trường hợp đang giảm ở nhiều quốc gia, Virus vẫn đang gia tăng ở Trung và Nam Mỹ, Nam Á và Châu Phi .

Ryan cho biết dịch bệnh thường xuất hiện theo đợt, điều đó có nghĩa là dịch bệnh có thể quay trở lại vào cuối năm nay tại những nơi mà đợt sóng đầu tiên đã lắng xuống. Cũng có khả năng tỷ lệ lây nhiễm có thể tăng trở lại nhanh hơn nếu các biện pháp ngăn chặn làn sóng đầu tiên được dỡ bỏ quá sớm.

“Khi chúng ta nói về một làn sóng thứ hai một cách cổ điển, điều chúng ta thường nghĩ là sẽ có một đợt bệnh đầu tiên, và sau đó nó tái phát nhiều tháng sau đó. Và đó có thể là thực tế đối với nhiều quốc gia trong một vài tháng, “Ryan nói.

“Tuy nhiê, chúng ta cũng cần phải nhận thức được thực tế rằng căn bệnh có thể tăng lên bất cứ lúc nào. Chúng ta không thể đưa ra giả định rằng chỉ vì căn bệnh đang  giảm dần và nó tiếp tục giảm và chúng ta sẽ có một vài tháng để sẵn sàng cho làn sóng thứ hai. Chúng tôi có thể có được đỉnh thứ hai trong làn sóng này. “

Ông nói các nước ở châu Âu và Bắc Mỹ nên “tiếp tục áp dụng các biện pháp y tế và xã hội công cộng, các biện pháp giám sát, các biện pháp kiểm tra và chiến lược toàn diện để đảm bảo rằng chúng tôi tiếp tục đi theo quỹ đạo đi xuống và chúng tôi không có ngay lập tức đỉnh thứ hai. “

Nhiều nước châu Âu và các tiểu bang Hoa Kỳ đã thực hiện các bước trong những tuần gần đây để dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa nhằm kiềm chế sự lây lan của căn bệnh nhưng gây ra tác hại nghiêm trọng cho các nền kinh tế.

TH