WHO bất đồng đánh thuế nước giải khát có đường nhằm giảm mập phì

214

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) – Một ủy ban có nhiệm vụ cố vấn cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm 1 Tháng Sáu 2018 đã không đồng ý được với nhau về việc có nên khuyến cáo đánh thuế nước giải khát có đường để giảm tình trạng mập phì hay không.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc này cho hay vẫn sẽ tiến hành nỗ lực chống mập phì và tiểu đường trong trẻ nhỏ, nhưng các nhà tranh đấu trước đó hy vọng rằng sẽ có được sự ủng hộ mạnh mẽ từ WHO để đưa ra chính sách đánh thuế nhằm giảm bớt sự tiêu thụ nước giải khát có đường, theo bản tin hãng thông tấn Reuters.

Một số quốc gia, như Mexico, Pháp và Anh, hiện đã đánh thuế nước giải khát có đường và WHO vào năm 2016 từng đưa đề nghị là các chính phủ đánh thuế 20% vào loại thức uống này.

Bà Sania Nishtar, cựu bộ trưởng y tế Pakistan và là đồng chủ tịch ủy ban, từ chối không cho biết 21 quốc gia thành viên bỏ phiếu ra sao. Tuy nhiên, bà cho hay một số chứng cớ về ảnh hưởng của đường đã bị vặn hỏi, Reuters cho hay.

Khi được hỏi là có ảnh hưởng từ vận động hành lang của các công ty sản xuất đường hay không, bà Nishtar trả lời: “Chúng tôi không có góp ý từ kỹ nghệ đường.”

Tổng Giám Đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, nói rằng cơ quan này tiếp tục nỗ lực chống tình trạng trẻ nhỏ bị mập phì.

“Có một điều tôi muốn bảo đảm với quý vị rằng quan điểm của WHO không thay đổi vì bản báo cáo này,” ông cho hay trong cuộc họp báo.

Theo ông, mối liên hệ giữa tiêu thụ đường và mập phì là điều đã được chứng minh. Ngoài ra việc đánh thuế nước uống có đường không chỉ làm giảm tiêu thụ mà còn giúp có tiền để cải thiện hệ thống y tế, cũng theo Reuters.  (V.Giang)