Vụ xe bus bị mìn ở Ai Cập: Du khách Việt bị thương đang hồi phục

561

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một số nạn nhân bị thương nặng trong vụ đánh mìn xe chở du khách được chuyển sang điều trị tại bệnh viện có điều kiện chăm sóc tốt hơn. Việt Nam kêu gọi các nước đoàn kết chống lại khủng bố và yêu cầu Ai Cập “truy tìm, xử lý những kẻ giết người.”

Tới chiều ngày 29 Tháng Mười Hai, 2018 theo giờ Việt Nam, danh tính 3 du khách người Việt Nam bị thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ở quận Haram, Cairo (Ai Cập) đã được xác định là ông Trần Hóa Khánh (57 tuổi, quê Thanh Hóa), bà Nguyễn Thúy Quỳnh (56 tuổi, quê Hà Nội) và anh Nguyễn Trọng Tiến (29 tuổi, quê Bình Thuận và là hướng dẫn viên du lịch người Việt của đoàn).

Nói với báo VNExpress, ông Trần Thành Công, đại sứ Việt Nam tại Ai Cập cho biết, ngoài 3 người chết, 12 người còn lại bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng là bị gãy chân nhưng không nguy kịch đã được chăm sóc tận tình tại bệnh viện Sheikh Zayed. Có hai người không muốn nằm viện nên đã về nghỉ ở khách sạn.

“Hiện nay, những người này đều tỉnh táo và minh mẫn nhưng hầu hết bị gặp vấn đề tâm lý nhưng tới thời điểm này họ đã cơ bản ổn định. Thời gian đưa các nạn nhân về nước tùy thuộc vào tình hình sức khỏe,” ông Công cho biết.

Trưa cùng ngày, Bộ Ngoại Giao đã có buổi làm việc với đại sứ Ai Cập tại Việt Nam, thúc đẩy nhanh chóng các biện pháp hỗ trợ công dân Việt Nam và các gia đình bị ảnh hưởng. Đại sứ Ai Cập cho biết, lãnh đạo cấp cao nhất của Ai Cập “rất quan tâm xử lý vụ việc.” Thủ tướng Ai Cập, hai bộ trưởng Du Lịch và Y Tế đã đến thăm các công dân Việt Nam đang điều trị ở bệnh viện.

Nạn nhân hiện được điều trị tại bệnh viện Al-Haram. (Hình: VNExpress)

Nói với báo Người Lao Động, ông Công cho biết, hiện giờ vẫn còn các tour du lịch của Việt Nam ở Ai Cập.

“Trong thời gian trước mắt vẫn có thể xảy ra những vụ việc như vậy, nên người Việt nên cân nhắc kỹ các tour đến Ai Cập, vì thời điểm này không thuận lợi. Tôi khuyến cáo các tour du lịch cần tuân thủ lịch trình đã được các cơ quan an ninh sở tại giám sát chặt chẽ, việc thay đổi lịch trình có thể dẫn đến nguy hiểm nhất định,” ông Công nói.

Trước đó, vào lúc 6 giờ 15 chiều ngày 28 Tháng Mười Hai (11 giờ 15 phút giờ Việt Nam), đoàn xe chở 15 khách du lịch Việt Nam của công ty Saigontourist đã trúng mìn cài ven đường trên phố Mariyutiya ở quận Al-Haram, gần khu vực Kim tự tháp Giza (thủ đô Cairo, Ai Cập), khiến ba công dân Việt Nam và một hướng dẫn viên người Ai Cập thiệt mạng.

Chưa có bên nào nhận trách nhiệm vụ tấn công. Cơ quan điều tra Ai Cập đang giữ ba thi thể nạn nhân Việt Nam. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Ai Cập Ahmed Hafez gọi vụ tấn công là hành động khủng bố.

Việt Nam kêu gọi các nước đoàn kết chống lại khủng bố và yêu cầu Ai Cập truy tìm, xử lý những kẻ khiến ba công dân thiệt mạng.

“Việt Nam vô cùng phẫn nộ và cực lực lên án hành động làm chết và bị thương nhiều người Việt Nam vô tội, yêu cầu phía Ai Cập sớm mở cuộc điều tra, truy tìm và trừng trị thích đáng những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố này,” bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam hôm nay phát biểu về vụ đánh mìn xe chở du khách Việt tại Giza. (Tr.N)