Vụ sát hại Kim Jong Nam: Có thể không phải Đoàn Thị Hương đầu độc nạn nhân

553

Trong phiên tòa xét xử vụ Kim Jong Nam bị sát hại tại sân bay Malaysia hôm 4/10, một nhân chứng chuyên gia cho rằng các nghi phạm khác có thể đã đầu độc nạn nhân trước cả hai nữ nghi phạm Việt Nam và Indonesia.
Channel News Asia đưa tin nhà nghiên cứu bệnh học Mohamad Shah Mahmood phân tích có thể bốn nghi phạm được nhắc đến trong bản cáo trạng nhưng vẫn chưa bị bắt đã đưa chất độc thần kinh vào người ông Kim Jong Nam trước khi nạn nhân bị hai người phụ nữ tấn công.

Trong ngày thứ ba của phiên tòa, Naran Singh, luật sư của bị cáo Đoàn Thị Hương, đã hỏi nhân chứng Mohamad Shah những cách thức có thể đưa chất độc VX vào cơ thể con người. “Con đường có thể đưa chất độc vào người là qua tiếp xúc da, tiêu hóa, hít vào, bị tiêm hoặc thông qua mắt”, nhân chứng chuyên gia cho biết tại Tòa án Tối cao Shah Alam, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur.

Luật sư cũng hỏi ông Mohamad Shah rằng liệu bốn nghi phạm khác có thể đã đầu độc ông Kim trước khi nạn nhân đến sân bay hay không. “Cũng có khả năng đó xảy ra”, vị chuyên gia cho biết.

Hình ảnh CCTV về vụ tấn công cho thấy hai người phụ nữ đi từ phía sau ông Kim và đưa lên mặt ông một vật thể trước khi chạy đi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia băn khoăn rằng hai người phụ nữ này đã mang theo chất độc như thế nào mà không để nó ngấm vào người họ bởi VX là chất kịch độc được liệt vào danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trước đó, các luật sư bào chữa đã đeo mặt nạ và găng tay để kiểm tra các túi có mẫu máu của ông Kim cũng như các bông gạc dùng để lau mặt nạn nhân. Chiếc túi chứa một số đồ dùng của ông Kim cũng được mở trước tòa và lan tỏa một mùi khó chịu khắp phòng.

Hai nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương của Việt Nam đã phải ra tòa vì cáo buộc đưa chất độc VX lên mặt người đàn ông được cho là Kim Jong Nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2.

Hai nữ nghi phạm đã bị bắt vài ngày sau đó và phải đối mặt với mức án tử hình nếu bị kết tội. Tuy nhiên, cả hai nghi phạm đều phủ nhận tội ám sát người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Hai bị cáo, đều hơn 20 tuổi, khai rằng họ tưởng đây là một trò đùa trong chương trình truyền hình thực tế và luật sư của các bị cáo đã đổ lỗi cho các điệp viên Triều Tiên thực hiện hành vi tội ác này. Song Bình Nhưỡng một mực phủ nhận không liên quan. Vụ ám sát nói trên đã khiến quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên căng thẳng.

Theo bản cáo trạng, ngoài hai nữ nghi phạm nói trên còn có bốn người khác đã chạy thoát, nhưng không được nêu tên. Bốn nghi phạm người Triều Tiên đã nhanh chóng rời khỏi Malaysia ngay trong ngày ông Kim Jong Nam bị giết.