Vụ mất tích bí ẩn: Giả chết 20 năm để đi biệt xứ, lấy vợ mới vì chán vợ cũ

393

Đang có cuộc sống đáng mơ ước, người đàn ông bỏ đi biệt tích và lấy vợ mới. Mọi người nghĩ rằng anh ta đã chết cho tới khi sự thật được lật tẩy.

Năm 1993, Richard Hoagland dường như đang có một cuộc sống viên mãn. Anh có một người vợ trẻ và 2 cậu con trai – Matthew và Douglas. Việc làm ăn của anh ở một công ty bảo hiểm cũng khá ổn để chi trả cho một căn nhà 5 phòng ngủ bên ngoài thành phố Indianapolis (tiểu bang Indiana, Mỹ). Gia đình anh cũng sở hữu chiếc thuyền máy ở hồ nước gần đó và một tủ quần áo chật ních những bộ đồ thiết kế.

Gia đình của Hoagland ngày vẫn còn hạnh phúc.

Gia đình của Hoagland ngày vẫn còn hạnh phúc.

Ngày 10/2/1993, Hoagland nói với vợ rằng anh sẽ đến bệnh viện. Khi cô vợ gọi tới phòng cấp cứu thì được biết chồng cô không hề ở đó. Cô cũng không tìm thấy chồng mình ở chỗ nào khác. Hộ chiếu và bàn chải đánh răng của anh vẫn để ở nhà.

“Anh ấy không thu dọn quần áo. Lúc đó, trời rất lạnh. Anh ấy cũng không mang theo áo khoác”, Linda Iseler – vợ Hoagland kể lại vào năm 2016.

Chiếc xe của Hoagland được tìm thấy ở sân bay Indianapolis. “Không có tên Richard trong bất cứ chuyến bay nào rời khỏi Indianapolis trong ngày hôm đó”, Iseler chia sẻ với tờ ABC.

Suốt mùa hè năm đó sau sự biến mất của mình, Hoagland vẫn gửi email thiệp chúc mừng sinh nhật các con trai.

Sau đó, mọi thứ rơi vào im lặng. “Anh ấy rời bỏ chúng tôi mà không nói gì. Trái tim tôi tan vỡ”.

Hơn 20 năm sau, cả gia đình Hoagland sống mà không hề biết nguyên nhân đằng sau sự mất tích của anh. Iseler tái hôn. Chính quyền tuyên bố Hoagland đã chết vào năm 2003.

Năm 2016, một cuộc điện thoại từ cảnh sát Florida thông báo tới gia đình rằng anh còn sống và hiện đang sống dưới danh tính của một người đã chết.

Sau khi điều tra, cảnh sát phát hiện ra rằng sau khi biến mất vào năm 1993, Hoagland đã tới Florida và thuê căn hộ của một người đàn ông lớn tuổi là Edward Symansky.

2 năm trước đó – năm 1991, con trai ông là Terry đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn trên biển. Hoagland thường ngồi xuống nghe ông Symansky tâm sự chuyện đau buồn về con trai ông.

Hoagland sau đó đã tìm cách lấy trộm giấy chứng tử của Terry cùng các giấy tờ cá nhân khác để sống tiếp dưới danh tính của người đàn ông xấu số này.

Sử dụng các thông tin trong giấy chứng tử, anh ta nộp đơn xin giấy khai sinh, sau đó nộp giấy khai sinh để thi bằng lái xe. Khi có bằng lái xe, Hoagland bắt đầu gây dựng cuộc sống mới dưới cái tên Terry Symansky.

Terry (phải) - người bị Hoagland đánh cắp danh tính suốt 20 năm.

Terry (phải) – người bị Hoagland đánh cắp danh tính suốt 20 năm.

Anh ta kết hôn với một phụ nữ tên là Mary vào năm 1995. Họ có với nhau 1 cậu con trai, rồi mua một ngôi nhà nằm trên bờ biển Florida. Terry (giả) cũng mua thêm bất động sản rồi cho thuê. Anh ta thậm chí còn nhận được bằng lái máy bay.

Vụ giả mạo danh tính bắt đầu lộ ra khi một người cháu của Terry (thật) tra cứu gia phả trên trang Ancestry.com nhiều năm sau đó.

Năm 2013, người cháu trai phát hiện ra hồ sơ của một người tên Terry Symansky vẫn đang sống. Biết rằng Terry (thật) đã qua đời nên người này và gia đình lo rằng đã có kẻ mạo danh Terry. Tuy nhiên, gia đình đã đợi 3 năm sau mới liên lạc với các nhà chức trách.

Sau khi một thám tử tìm đến nhà Hoagland và đưa ra bằng chứng, anh ta đã thừa nhận âm mưu của mình.

Người vợ mới không hề biết gì về quá khứ của Hoagland. Trong khi anh ta chia sẻ với các nhân viên điều tra ở Florida rằng anh chạy trốn khỏi Indiana là để thoát khỏi người vợ cũ.

Tháng 2/2017, Hoagland nhận tội đánh cắp danh tính và phải ngồi tù gần 2 năm trước khi trở về Indiana.

Sau đó, Iseler – vợ cũ của anh đã kiện anh ra tòa vì trốn tránh trách nhiệm nuôi con. Thẩm phán hạt Hamilton đã quyết định Hoagland nợ vợ cũ và các con trai 1,86 triệu USD.

“Tôi vui mừng khi cuối cùng anh ta cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình”, Iseler nói.

Hoagland khi ra tòa.

Hoagland khi ra tòa.

Tuy nhiên, không rõ liệu Iseler có nhận được số tiền nào hay không. Tài sản của Hoagland sau đó còn vướng mắc trong vụ ly hôn của anh với người vợ mới ở Florida.

Theo vietnamnet