Việt Nam: Thịt đà điểu giá rẻ 90.000 đồng/kg là thịt gà tây thải loại?

728

 

Gần đây, loại thịt đà điểu giá rẻ gắn mác đặc sản Ba Vì được bày bán tràn lan trên thị trường và rất hút khách. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng nghi ngờ đây thực chất là thịt gà tây thải loại được thương lái “phù phép” để bán kiếm lời.

Với mức giá chỉ từ 90.000-200.000 đồng/kg, loại thịt được thương lái quảng cáo là thịt đà điểu này đang được nhiều bà nội trợ đua nhau lùng mua. Những người bán khẳng định thịt đà điểu có nguồn gốc từ Ba Vì, đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên, chia sẻ trên Dân Việt, một người làm việc tại trung tâm nuôi đà điểu ở Ba Vì (Hà Nội) cho biết thịt đùi đà điểu được bán với giá 250.000 đồng/kg và dù có đặt mua nhiều cũng không có giá thấp hơn. Đặc biệt, chỉ có thịt ở vai, cổ, cánh mới có giá dưới 200.000 đồng/kg.

Cũng theo người này, do số lượng thịt đà điểu tại đây không nhiều nên chỉ bày bán tại cửa hàng và không có để bán buôn cho khách nào. Mỗi đùi đà điểu đã rút xương sẽ cho ra 27-30 kg thịt. Hơn nữa, da đà điểu sẽ được bán riêng cho những người làm đồ mỹ nghệ nên người tiêu dùng chỉ mua được thịt mà không có da.

Người này cũng khẳng định loại thị đang bày bán tràn lan trên thị trường không phải là thịt đà điểu. Theo đó, thịt đà điểu nhìn bằng mắt thường cũng có thể nhận biết được vì thớ thịt lớn, màu đỏ sậm và đặc biệt là không có da.

Trong khi đó, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết cả năm 2017 và 7 tháng đầu năm 2018 không phát sinh số liệu mặt hàng thịt đà điểu nhập khẩu. Do đó, có thể loại trừ thịt đang rao bán với giá rẻ trên thị trường là đà điểu nhập khẩu từ nước ngoài.

Vậy loại thịt đà điểu giá rẻ đang rao bán trên thị trường là thịt gì?

Một số ý kiến cho rằng đây là thịt gà tây thải loại được nhập từ bên Mỹ về với giá 40.000 đồng/kg, sau đó được các tư thương “phù phép” thành thịt đà điểu để bán kiếm lời. Ngoài ra, một số ý kiến khác cho rằng có thể đây là thịt đà điểu kém chất lượng của nước ngoài được nhập lậu vào Việt Nam.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, thịt đà điểu mềm, thơm ngon và rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách thì đây cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Đối với trường hợp thịt giả được “phù phép” bằng cách sử dụng các phẩm màu và hóa chất để tẩm nhuộm cho giống thịt đà điểu, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những bệnh do thực phẩm giả gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính như ngộ độc thức ăn, tiêu chảy… mà còn là các bệnh mãn tính do nhiễm và tích lũy chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.

Vì vậy, người tiêu dùng nên tìm mua thịt đà điểu ở những cơ sở uy tín, thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nên tham rẻ mà mua hàng trôi nổi trên thị trường để rồi tiền mất, tật mang.

Vỹ An