Việt Nam bắt đầu thử nghiệm ‘thuốc trị bệnh do virus Corona’

231

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bệnh Viện Nhiệt Đới Trung Ương tại Hà Nội “phối hợp với một số đơn vị thực hiện đề tài cấp nhà nước nghiên cứu, thử nghiệm thuốc điều trị bệnh do virus Corona.”

Tờ Thanh Niên hôm 10 Tháng Hai, 2020, đưa tin theo một quyết định của Bộ Khoa Học và Công Nghệ CSVN “giao trực tiếp cho Bệnh Viện Nhiệt Đới Trung Ương chủ trì, phối hợp với Bệnh Viện Nhiệt Đới Sài Gòn, Viện Pasteur Sài Gòn, Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương, Trung Tâm Cảnh Giác Dược và một số đơn vị khác thực hiện đề tài độc lập cấp nhà nước “Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của việc bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona mới.”

Tin nghiên cứu “cấp nhà nước” về một loại thuốc điều trị bệnh do siêu vi trùng Corona chủng mới (nCoV) của Việt Nam đưa ra trong lúc số người nhiễm bệnh dịch và người chết vẫn tiếp tục tăng hầu hết ở Trung Quốc.

Việt Nam chỉ mới ghi nhận 14 người bệnh và chưa có ai thiệt mạng nhưng những âu lo lây nhiễm và chết chóc đang làm cả nước căng thẳng theo những tin xấu từ Trung Quốc.

Theo bản tin tờ Thanh Niên kể trên, “Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu sẽ thử nghiệm trong 4 tuần hoặc trên 10 người bệnh. Từ đó sẽ báo cáo đánh giá hiệu quả đáp ứng lâm sàng, cận lâm sàng, virus học, tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm nCoV được điều trị theo phác đồ nền của Bộ Y Tế.”

Mục tiêu của nghiên cứu, nguồn tin cho hay, “Trong vòng 12 tháng sẽ làm rõ hiệu quả và tính an toàn của việc sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona chủng mới dựa trên phác đồ điều trị của Bộ Y Tế, đồng thời đề xuất phác đồ sử dụng bổ sung lopinavir/ritonavir phối hợp trong điều trị người bệnh nhiễm virus Corona. Đây là hai loại thuốc từng được sử dụng trong điều trị và phòng ngừa nhiễm HIV/AIDS.”

Thật ra, không phải Hà Nội nghĩ ra cách nghiên cứu xem thuốc trị bệnh HIV/AIDS, một loại siêu vi khác, có thể hữu ích để trị virus Corona hay không. Cơ quan y tế Thái Lan đã dùng thuốc nói trên pha chung với thuốc chống bệnh cúm để giúp con bệnh đối phó với nCoV mà họ loan báo “cải thiện đáng kể” cách đây khoảng một tuần lễ.

Phương thuốc mới mà các bác sĩ Thái Lan sử dụng là hỗn hợp 2 loại thuốc lopinavir và ritonavir kháng HIV chung với thuốc chữa cúm là oseltamivir với liều mạnh, theo bản tin hãng Reuters ngày 2 Tháng Hai, 2020.

“Đây không phải là cách chữa, nhưng tình trạng bệnh nhân cải thiện đáng kể. Từ việc xét nghiệm dương tính (nCoV) trong 10 ngày, sau khi áp dụng phương thuốc kết hợp (vừa kể) trong vòng 48 giờ đã cho kết quả xét nghiệm âm tính,” Bác Sĩ Kriangska Atipornwanich tại bệnh viện Rajavithi được Reuters dẫn lời cho biết.

“Kết quả tốt nhưng chúng tôi phải nghiên cứu thêm trước khi quyết định đây là biện pháp điều trị tiêu chuẩn.”

Theo tờ China Daily ngày 10 Tháng Hai được thuật lại trên báo Thanh Niên, các thuốc kháng HIV đang được sử dụng rộng rãi để điều trị dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) tại Trung Quốc. Nay thì Hà Nội bắt đầu “thực hiện đề tài cấp nhà nước nghiên cứu, thử nghiệm thuốc điều trị bệnh do virus Corona.” (TN)