Việt kiều bị cảnh sát giao thông ‘hành’ vì bằng lái Đức

933

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một ông Việt kiều Đức lái xe hơi bị Đội Cảnh Sát Giao Thông Cát Lái, công an Sài Gòn kiểm tra và bắt giữ xe tại quận 2, vì cho rằng bằng lái xe quốc tế “vô giá trị ở Việt Nam.”

Ngày 20 Tháng Ba, mạng xã hội Facebook đăng  một clip dài gần 1 phút với nội dung ghi lại hình ảnh cự cãi giữa ông Vũ Thanh Tùng (40 tuổi), Việt kiều Đức, đang sinh sống tại Sài Gòn trong lúc làm việc với Đội Cảnh Sát Giao Thông Cát Lái, công an Sài Gòn.

Chỉ trong vài giờ, clip đã nhận được hàng ngàn lượt truy cập, phản hồi với sự tức giận về thái độ hung hăng khinh thường người dân của viên cảnh sát giao thông.

Theo báo Người Lao Động, vào khoảng 13 giờ ngày 18 Tháng Ba, trên đường Mai Chí Thọ, quận 2, ông Tùng lái xe hơi quá tốc độ bị Đội CSGT Cát Lái dừng xe kiểm tra và yêu cầu xuất trình giấy tờ.

Ông Tùng đưa ra bằng lái xe quốc tế được cấp tại Đức, in toàn chữ Đức. Thế là Đội CSGT này cho là bằng lái xe không có giá trị sử dụng tại Việt Nam nên thông báo giữ xe và bằng lái để xác minh.

Song, ông Tùng không đồng ý vì cho rằng, giấy phép lái xe của ông được quyền lái xe ở Việt Nam. Thế nhưng, một trung úy của Đội CSGT Cát Lái hùng hổ lớn tiếng khẳng định: “Bằng lái quốc tế vô giá trị tại Việt Nam, tôi phạt anh tôi chịu trách nhiệm.”

Tuy nhiên, nói với báo Lao Động, ông Huỳnh Công Thư, Đoàn Luật Sư tỉnh Long An cho biết, Việt Nam tham gia công ước giao thông 1968 và theo Thông Tư 29 của Bộ Giao Thông Vận Tải, nếu ai có giấy phép lái xe quốc tế thì được quyền lái xe đúng như trong giấy phép tại Việt Nam mà không cần đổi nếu còn thời hạn sử dụng.

Liên quan đến vụ việc, ngày 21 Tháng Ba, ông Trần Văn Thương, phó trưởng phòng PC67, cho biết qua xác minh, những cán bộ xuất hiện trong đoạn clip đang công tác tại Đội CSGT Cát Lái, thuộc PC67. Cán bộ nói chuyện với người vi phạm là Trung Úy Võ Thành Tâm.

“Theo qui định, người có giấy phép lái xe quốc tế mà không có bằng lái xe quốc gia nơi cư trú là không đúng qui định, nên Trung Úy Tâm lập biên bản vi phạm, tạm giữ xe và giấy chứng nhận sở hữu xe. Đến 16 giờ, ông Tùng đến trụ sở Đội CSGT Cát Lái, xuất trình thêm giấy phép lái xe của Đức. Đội CSGT Cát Lái sau đó đã thay đổi biện pháp ngăn chặn là trả xe lại cho anh Tùng,” ông Thương nói. (Tr.N)