Vì sao Nga bán tháo trái phiếu Mỹ?

284

Bloomberg dẫn số liệu của Bộ Tài Chính Mỹ đầu tuần này cho biết, Nga đã giảm lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ xuống thấp nhất 11 năm.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina (Ảnh: TASS)

Báo cáo cho biết, lượng trái phiếu Mỹ do Nga nắm giữ đã giảm từ 96,1 tỷ USD trong tháng 3 xuống 48,7 tỷ USD trong tháng 4 và tiếp tục xuống 14,9 tỷ USD trong tháng 5, thấp nhất 11 năm qua. Nga bắt đầu giảm mạnh lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ từ tháng 4 khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt cứng rắn nhất lên các đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Việc Nga bán tháo trái phiếu Kho bạc Mỹ được cho là khá bất ngờ bởi năm 2010 Nga từng trong nhóm 10 chủ nợ lớn nhất của Mỹ với lượng nắm giữ trái phiếu hơn 176 tỷ USD.

Lý giải về động thái này, cựu thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Sergey Dubinin cho biết, đây đơn giản là cách để Nga ngừa rủi ro.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết, việc cắt giảm này dựa trên đánh giá những rủi ro kinh tế, tài chính và địa chính trị. Bà Nabiullina cho biết thêm, một mặt giảm tỷ lệ dự trữ các tài sản bằng USD, Nga tăng dự trữ vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối, hạn chế rủi ro trong bối cảnh Mỹ tăng cường các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Theo số liệu của Ngân hàng trung ương Nga, dự trữ USD trong kho ngoại hối của Nga tính đến đầu năm 2018 khoảng 430 tỷ USD, tương đương gần 46% dự trữ ngoại hối. Euro chiếm khoảng 22%, giảm so với mức kỷ lục 43,8% năm 2009.

Minh Phương

Theo Bloomberg