Vì sao Bác Sĩ Mai Khanh tranh cử dân biểu liên bang?

739

LTS. Bác Sĩ Trần Mai Khanh sẽ tranh cử chức dân biểu liên bang, Địa Hạt 39 của California. Bác Sĩ Trần Mai Khanh đến Hoa Kỳ lúc 9 tuổi, từng làm nghề hái dâu trên những cánh đồng ở Oregon, và từng làm việc dọn vệ sinh khi đang học đại học Harvard University, Massachusetts, nơi bà tốt nghiệp cử nhân tâm lý học và quan hệ xã hội. Sau đó, bà làm việc một năm trong vai trò phân tích gia tài chánh ở Wall Street, rồi vào trường y khoa Dartmouth-Brown Medical School, nơi bà tốt nghiệp bác sĩ. Bà đang làm việc với ba bệnh viện trong vùng Little Saigon, Orange Coast Memorial Medical Center, Hoag Memorial Hospital Presbyterian, và Fountain Valley Regional Hospital. Nhân dịp đến thăm nhật báo Người Việt, bà cho biết vì sao bà ra tranh cử lần này. 

Người Việt (NV): Khi ra tranh cử chức dân biểu liên bang, hẳn bác sĩ có điều gì không hài lòng với chính sách hiện nay của Washington, DC, và muốn có thay đổi. Nếu đúng vậy thì những điều gì khiến bác sĩ không hài lòng?

Bác Sĩ Trần Mai Khanh: Tôi quyết định tranh cử vào Quốc Hội vì tôi cảm thấy:

-Những nỗ lực của chính phủ Trump và Quốc Hội hiện tại để bãi bỏ Đạo Luật Chăm Sóc Sức Khỏe Với Giá Cả Phải Chăng (Affordable Care Act-ACA, hay còn gọi là ObamaCare) sẽ hạn chế các chương trình chăm sóc sức khoẻ cho phụ nữ, trẻ em và người Mỹ lớn tuổi. Đạo luật ACA không hoàn hảo, nhưng đạo luật này có thể được cải tiến. Bảo hiểm sức khỏe với giá cả phải chăng không phải là một quyền lợi đặc biệt mà là một quyền căn bản cho mọi người.

-Dự luật “cải cách” thuế hiện tại về cơ bản là để cắt giảm thuế cho các tập đoàn lớn và người giàu có. Tổ chức Responsible Wealth (Giàu và Có Trách Nhiệm) đã gửi một lá thư với chữ ký của 400 tỷ phú và triệu phú Mỹ lên tiếng yêu cầu Quốc Hội đừng thông qua những cắt giảm thuế cho người giàu vì dù có được thêm tiền giảm thuế họ chỉ để dành thêm chứ không dự định đầu tư thêm. Họ đề nghị thay vì giảm thuế cho những tập đoàn và người giàu, chính phủ nên dùng số tiền này để đầu tư vào những chương trình có ích lợi cho mọi người như giáo dục, nghiên cứu, xây dựng đường sá, và bảo vệ chương trình Medicaid. Đây là một lý lẽ đanh thép cho thấy dự luật giảm thuế hiện tại không hợp lý.

-Rất nhiều người của đảng Cộng Hòa phủ nhận những hiện tượng ảnh hưởng môi trường như hâm nóng toàn cầu và biến đổi khí hậu. Chính sách phủ nhận này có thể đưa đến việc cắt giảm ngân sách các chương trình ngăn ngừa thảm họa môi trường sắp tới như lũ lụt, hạn hán, đất đai sinh sống bị xói mòn, suy thoái. Những thảm họa này sẽ đưa đến tình trạng nguồn cung cấp lương thực và nước uống an toàn bị giảm mạnh. Lập trường chối bỏ tình trạng biến đổi khí hậu này đe dọa tương lai con cái của chúng ta.

NV: Nếu được cử tri tín nhiệm, bác sĩ có những kế hoạch nào để đạt các mục tiêu đề ra khi vận động tranh cử?

Bác Sĩ Trần Mai Khanh: Nếu đắc cử, tôi sẽ làm việc cho những ưu tiên lập pháp sau đây:

-Cải cách Đạo Luật ACA để chúng ta có thể cung cấp các nhu cầu chăm sóc sức khoẻ căn bản cho tất cả mọi người Mỹ.

-Đẩy mạnh và hỗ trợ chính sách có lợi ích cho các gia đình trung lưu và lao động.

-Tăng mức lương căn bản cho các gia đình lao động.

-Tăng cường và duy trì các chương trình trợ giúp cho phụ nữ và trẻ em, người cao niên, và người nghèo.

-Củng cố hệ thống giáo dục từ mẫu giáo đến lớp 12, và chương trình tài trợ cho sinh viên.

NV: Kiểm soát súng, hôn nhân đồng tính, phá thai, di dân là những đề tài “muôn thuở” xưa này trong xã hội Mỹ. Quan điểm của bác sĩ như thế nào đối với từng vấn đề?

Bác Sĩ Trần Mai Khanh: Để giữ cho chúng ta được an toàn, tôi ủng hộ những chính sách về súng hợp lý. Có vài giải pháp đơn giản là kiểm tra kỹ lưỡng lý lịch người mua súng và cấm các loại ổ đạn súng tự động có khả năng giết người nhanh và nhiều (banana clip). Quyền sở hữu súng được Hiến Pháp bảo vệ, nhưng tình trạng bạo hành súng là một vấn đề an ninh và sức khỏe cộng đồng và phải được giải quyết.

-Là một người mẹ và bác sĩ, tôi tin tưởng tuyệt đối vào sức mạnh và tình cảm của gia đình. Tôi tin rằng một gia đình có tình yêu thương là nền tảng của xã hội, bất kể đó là một gia đình truyền thống hay đồng tính. Tối Cao Pháp Viện cũng đã ra phán quyết pháp lý về vấn đề này.

-Là một người Công Giáo, tôi không đồng ý với việc phá thai, nhưng tôi cũng không muốn hạn chế quyền tự do chọn lựa của phụ nữ. Nếu chúng ta trân trọng cuộc sống và gia đình, chúng ta phải hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em bằng cách tiếp tục tài trợ các chương trình giúp đỡ các bà mẹ độc thân và chăm sóc sức khỏe lúc mang thai, chăm sóc trẻ em và giáo dục vườn trẻ sớm.

Tôi lớn lên ở đất nước tuyệt vời này – nước Mỹ luôn luôn là một biểu tượng cho sự tự do, an toàn và cơ hội. Để tiếp tục xây dựng trên nền tảng tuyệt vời này, tôi ủng hộ một chính sách di dân và đoàn tụ gia đình nhân đạo, an ninh, trật tự, và mang tài năng mới từ khắp nơi trên thế giới đến cho xứ sở này.

NV: Bác sĩ làm việc cho một số tổ chức vô vụ lợi và đã về Việt Nam nhiều lần làm việc từ thiện. Bác sĩ có nghĩ, như vậy là vô tình góp tay củng cố chế độ Hà Nội không?

Bác Sĩ Trần Mai Khanh: Tất cả chúng ta đều có gia đình và người thân ở Việt Nam, chúng ta không thể chỉ đơn giản là cắt đứt quan hệ với tất cả. Khi tôi thấy có ai đó cần được giúp đỡ, và nếu tôi có thể làm được điều gì đó cho họ, thì tôi sẽ làm – không chỉ riêng đối với Việt Nam nhưng đối với bất cứ nơi nào khác. Đây là một vấn đề nhân đạo chứ không phải chính trị.

NV: Vấn đề nào của cộng đồng người Việt tại Mỹ khiến bác sĩ quan tâm nhất?

Bác Sĩ Trần Mai Khanh: Cộng đồng người Mỹ gốc Việt, mặc dù đã gặt hái được nhiều thành công, vẫn gặp nhiều thách thức như những nơi khác: nạn phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử, có được những chương trình giáo dục và chăm sóc sức khoẻ tốt, có được chương trình trợ giúp vấn đề ngôn ngữ và văn hoá cho người già, nạn thanh thiếu niên tham gia băng đảng là những ưu tư ở đầu danh sách này.

Tôi sẽ tìm hiểu cách có thể giúp cộng đồng người Mỹ gốc Việt cũng như các cộng đồng di dân khác giải quyết những khó khăn này, để tất cả chúng ta cùng có thể phát triển.

NV: Bác sĩ có điều gì muốn nói thêm trong cuộc phỏng vấn này?

Bác Sĩ Trần Mai Khanh: Xin cảm ơn quý độc giả đã cho tôi cơ hội để chia sẻ quan điểm. Là một người tị nạn Việt Nam, tôi đã được rất nhiều cơ hội và may mắn để thành công nhờ vào lời hứa cho cơ hội bình đẳng của nước Mỹ. Tôi muốn được tiếp tục bảo tồn và xây dựng trên lời hứa này bằng cách tranh đấu cho mọi người – bất kể màu da, chủng tộc, tôn giáo và giới tính – để chúng ta có một cuộc sống với những điều kiện cơ bản tốt đẹp hơn, được chăm sóc sức khoẻ với giá cả phải chăng, trợ giúp cho các gia đình lao động, trợ giúp cho phụ nữ và trẻ em, một hệ thống giáo dục hữu hiệu phục vụ cho học sinh và sinh viên, luật súng an toàn và hợp lý, và một môi trường trong sạch cho con em của chúng ta.

NV: Cám ơn bác sĩ đến thăm và trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt. (Đ.D.)