VAY TIỀN THẤY LÒNG NGƯỜI, TRẢ TIỀN RÕ NHÂN PHẨM

833

Bạn có tin rằng, chính những lúc vay – mượn tiền giúp bạn nhìn thấu người xung quanh mình? Tiền là thứ không thể thiếu trong xã hội này. Khi vay tiền, người ta nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm. Đời người, sẽ không thể tránh khỏi những lúc cần kíp phải vay mượn tiền. Mỗi khi vay tiền, hãy nhớ kỹ 10 điều này:

1. Cuộc đời một con người, thế nào cũng có lúc cần dùng tiền gấp, người có thể sẵn lòng cho bạn vay tiền vô điều kiện vào lúc ấy, mới là quý nhân trong đời bạn.

2. Hãy nhớ cho kỹ, chớ có làm tổn thương người đã giúp đỡ bạn khi bạn thiếu tiền! Vay tiền, mùi vị đó thực sự rất đau… Thứ cho vay không lãi không chỉ là tiền, mà còn là sự tin tưởng, sự động viên…

3. Bây giờ con người ta đều sợ: Đứng cho vay tiền, quỳ xuống đòi nợ. Tiền, lúc cho vay là tình cảm, khi thu lại là kẻ thù!

4. Thời đại này, khi túng thiếu, khó nhất là gì? Vay tiền khó nhất! Người bằng lòng cho bạn vay tiền, nhất định là quý nhân của bạn; thời nay, quý nhân như vậy không nhiều, gặp được rồi, nhất định phải trân trọng cả đời.

5. Không phải cả đời không tiêu hết tiền, người giúp bạn, mục đích chỉ có một, đó là mong bạn có thể sống tốt hơn. Hãy trân trọng những người chịu cho bạn vay tiền, bất kể đó là người thân, người thương, tri kỷ, hay bạn bè, bởi vì với ai cũng thế thôi, tiền bao giờ cũng không đủ tiêu…

6. Người chịu cho bạn vay tiền, không phải vì họ có nhiều tiền, cũng không phải vì họ ngu, mà bởi vì giây phút họ cảm thấy bạn quan trọng hơn tiền…

Bạn bè không cần nhiều, quý ở chỗ cùng đi qua mưa gió. Tình nghĩa không nói đến thời gian quen biết bao lâu, trọng ở chỗ có nhờ ắt giúp.

Cái gọi là chân tình: Chỉ cần bạn cần, chỉ cần tôi có; Chỉ cần bạn nhờ, chỉ cần tôi làm được. Cái gọi là trọng nghĩa: Không phải là hoa ngôn xảo ngữ khi đắc ý; Mà là bàn tay kéo bạn lúc quan trọng.

7. Đừng khoe khoang tiền của bạn. Chết rồi nó cũng chỉ là giấy vụn. Đừng khoe khoang nhà cửa. Bạn đi rồi, đó sẽ là nhà của người khác. Đừng khoe khoang xe;bạn đi rồi, chìa khóa xe cũng nằm trong tay người khác!

8. Tiền kiếm không bao giờ là đủ; nhưng sinh mệnh lại có hạn. Liều mạng có thể kiếm được tiền, nhưng liều tiền lại không thể kiếm được mạng. Sai lầm lớn nhất đời người, là dùng sức khỏe để đổi lấy vật ngoài thân.

9. Cuộc đời một con người: Có người chịu tiêu tiền vì bạn, đó là hạnh phúc, nhất định cần biết đủ!

10. Có người bằng lòng cho bạn vay tiền, đó là giúp đỡ, nhất định phải nhớ kỹ! Tiền tự mình kiếm được, đó là khổ cực, nhất định phải biết hài lòng!

HÃY NHỚ!

1. Mượn 5 triệu thì đến ngày trả phải trả 5 triệu, không phải trả 3 triệu, lần sau đưa thêm 1 triệu, lần nữa đưa 1 triệu. Đưa lẻ tẻ người ta không xoay sở được việc khác. Lúc cho vay đưa một cọc chứ có đưa thành nhiều lần đâu?

2. Mượn đầu tháng, hứa cuối tháng trả thì tới ngày phải phải trả, không có tiền kịp thì phải báo cho người ta, chứ không phải để qua tháng khác, người ta hỏi mới nói “trả trễ”, “xin khất”.

3. Người ta có làm mấy trăm triệu một tháng là chuyện của người ta, đừng có kêu “Kiếm mấy trăm triệu một tháng mà có một triệu cũng đòi.” Nên nhớ vay ra vay, cho ra cho, còn đã “mượn là phải trả dù chỉ 1 ngàn”.

4. Lúc mượn tiền mình khóc than, khổ sở, tha thiết, mượn xong lúc trả tiền thì mình phải tươi cười mà trả cho người ta, không phải lúc trả ngồi than, gom tiền chỗ này chỗ kia cực lắm mới đủ trả. Gom đâu là chuyện của bạn, còn tiền bạn thiếu thì phải trả. Hiểu chứ?

5. Đang mượn tiền, thân mang nợ, thì bớt đăng hình đi du lịch, khoe mua đồ hiệu, bớt bớt lại….Chủ nợ cũng là con người mà, cũng tổn thương chứ. Trong khi bạn đang ăn chơi thì chủ nợ lại đang khó khăn xoay từng đồng.