University of Illinois mua bảo hiểm vì sinh viên Trung Quốc giảm

174

CHAMPAIGN, Illinois (NV) – Trong một hành động cho thấy vai trò quan trọng của sinh viên ngoại quốc, nhất là sinh viên Trung Quốc về mặt tài chánh với các đại học Mỹ, trường đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign mới đây đã trả $424,000 để mua bảo hiểm nhằm đối phó với trường hợp tiền học phí thu từ các sinh viên Trung Quốc bị giảm mạnh.

Theo Times Higher Education, trong việc mua bảo hiểm có thể nói là lần đầu tiên được thấy trên thế giới, hai trường thương mại và kỹ sư của đại học này ký một giao kèo ba năm với một công ty môi giới bảo hiểm, trả mỗi năm tới hàng trăm ngàn đô la để được cung cấp số tiền bảo hiểm có trị giá lên tới $60 triệu.

Trường University of Illinois ở Urbana-Champaign đã nghĩ tới việc này vào năm 2015 và khởi sự tiến hành hồi năm ngoái. Tuy nhiên chỉ mới có được sự đồng ý của phía bảo hiểm để loan báo việc này ra công chúng hồi đầu Tháng Mười Một.

Ông Jeff Brown, người đứng đầu trường thương mại Gies College of Business tại nơi đây, nói với tạp chí Times Higher Education rằng bảo hiểm mới mua sẽ được thi hành trong trường hợp có sự sút giảm 20% tiền thu được từ các sinh viên Trung Quốc ở cả hai trường thương mại và kỹ sư trong một năm, do các lý do như có chiến tranh mậu dịch, có vấn đề giới hạn cấp chiếu khán du học, có dịch bệnh toàn cầu… hay những lý do khác vượt khỏi tầm kiểm soát của trường.

Tiền thu được từ các sinh viên Trung Quốc hiện chiếm khoảng 1/5 số doanh thu của trường Gies College of Business.

Ông Brown nói tiền bảo hiểm sẽ chi trả cho các thua lỗ của trường nếu sự sút giảm chỉ có tính cách tạm thời, để cho trường “có thời giờ để điều chỉnh và tìm kiếm nguồn sinh viên ngoại quốc từ các nơi khác.”

Ông cũng nói số tiền bảo hiểm $60 triệu là ước tính cho khoản tiền sẽ bị mất đi nếu sinh viên Trung Quốc không đến học ở cả hai trường này.

Hồi tháng qua, ông Peter Varghese, viện trưởng đại học University of Queensland tại Úc, đưa ra đề nghị là các đại học ở quốc gia này nên đưa tiền thu được từ sinh viên Trung Quốc vào các quỹ để dành đặc biệt nhằm đối phó với việc có sự giảm sút của sinh viên đến từ vùng Đông Á trong thời gian tới.

Giáo Sư Sylvie Lomer tại đại học University of Manchester, nói rằng hành động của đại học University of Illinois ở Urbana-Champaign là điều đáng lưu ý và cũng phản ảnh tình trạng chung của các trường đại học khắp nơi trên thế giới.

Bà Lomer nói thêm rằng hiện có nhiều trường đại học ở Anh cũng có lo lắng tương tự, do vậy việc mua bảo hiểm có thể sẽ là một giải pháp cho tương lai. (L.Tâm)