Ứng viên thẩm phán TCPV Brett Kavanaugh có tài sản ‘khiêm nhường’

61

WASHINGTON, D.C. (AP) — Thẩm phán Brett Kavanaugh, người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào chức vụ thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, hiện đang bị xem xét rất kỹ về mọi khía cạnh của cá nhân ông.

Tuy nhiên, chỉ qua các hồ sơ kê khai tài sản, người ta thấy rõ một điều là ông Kavanaugh không giàu có như nhiều vị thẩm phán khác đang ngồi trong tòa án cao nhất nước Mỹ này.

Hồ sơ kê khai năm 2017 được công bố cho thấy ông Kavanaugh hiện chỉ có tiền trong trương mục ngân hàng và tiền đầu tư vào khoảng tối đa là $65,000, trong khi đó có số nợ thẻ tín dụng vào khoảng $15,000.

Bên cạnh hồ sơ này, Tòa Bạch Ốc cũng nói rằng ông Kavanaugh có số tiền để dành nghỉ hưu vào khoảng từ $400,000 tới $500,000, và tiền ông hiện có trong căn nhà đang ở (equity) tại Chevy Chase, tiểu bang Maryland, cộng lại vào khoảng $1 triệu.

Nếu được Thượng Viện Mỹ phê chuẩn, số tài sản tương đối “khiêm nhường” này sẽ đưa ông vào hàng những thẩm phán Tối Cao Pháp Viện được gọi là “nghèo”. Một số thẩm phán trong Tối Cao Pháp Viện hiện nay có nhiều triệu đô la trong các quỹ đầu tư.

Hồ sơ có được cũng cho thấy thẩm phán Kavanaugh có số nợ thẻ tín dụng từ $45,000 đến $150,000 tronng năm 2016, nhưng đã trả hết trong năm 2017.

Trong năm 2016, ông Kavanaugh cũng khai có món nợ từ $15,000 tới $50,000.

Tòa Bạch Ốc nói một số tiền nợ thẻ tín dụng của ông Kavanaugh là do ông mua vé cho cá nhân và một số bạn bè để xem các mùa banh bóng chày của đội Washington Nationals. Nhưng các người bạn này sau đó đã hoàn lại tiền mua vé cho ông.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Raj Shah, nói “lúc này ông bà Kavanaugh không có món nợ nào khác ngoài nợ tiền nhà.”

Mức lương của một thẩm phán như ông Kavanaugh đang lãnh hiện nay vào khoảng $226,600 một năm.

Phát ngôn viên Shah giải thích một trong những lý do khiến thẩm phán Kavanaugh có số tài sản không nhiều là vì “ông dành trọn cuộc đời cho việc công” chứ không làm trong lãnh vực tư nhân. (V.Giang)