Tỷ phú Elon Musk đưa ‘phương tiện đặc biệt’ tới Thái Lan để giải cứu đội bóng nhí

324

Mới đây, vị tỷ phú công nghệ người Mỹ Elon Musk đã chia sẻ video thử nghiệm ‘phương tiện đặc biệt’ nhằm hỗ trợ công tác giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang và cho biết phương tiện này sẽ tới Thái Lan trong khoảng 17 giờ.

Elon Musk gọi phương tiện này là
Elon Musk gọi phương tiện này là “chiếc tàu ngầm mini”.

Trong thông báo ngày 8/7, Must cho biết dựa trên “những phản hồi từ Thái Lan”, các kĩ sư đã quyết định chế tạo một “tàu ngầm nhỏ, cỡ trẻ em”. Theo Musk mô tả thân tàu là ống chuyển oxy lỏng của tên lửa 9 của SpaceX.

Elon Musk gọi phương tiện này là “chiếc tàu ngầm mini”, nó đủ nhẹ để hai thợ lặn có thể di chuyển và đủ nhỏ để vượt qua những khoảng trống hẹp trong hang động Thái. Thiết bị này cũng được trang bị và thiết kế để bảo vệ trước va chạm với đá.

Video được Elon Muskchia sẻ trên Twitter.

“Hy vọng nó sẽ hữu ích” cho hoạt động giải cứu ở Thái. Nếu không, có lẽ nó sẽ được sử dụng trong các tình huống tương lai”, Musk viết trên Twitter.

Theo thông tin chính thức từ giới chức Thái Lan, lực lượng cứu hộ ngày hôm qua (8/7) đã giải cứu thành công 4 cầu thủ trong đội bóng nhí “Lợn hoang” sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang Tham Luang. Chiến dịch kết thúc thành công sau 11 giờ kể từ khi các thợ lặn bắt đầu tiến vào trong hang lúc 10h sáng 8/7 để đưa nhóm đầu tiên ra ngoài.

Phương tiện này đủ nhẹ để hai thợ lặn có thể di chuyển và đủ nhỏ để vượt qua
Phương tiện này đủ nhẹ để hai thợ lặn có thể di chuyển và đủ nhỏ để vượt qua những khoảng trống hẹp trong hang động Thái.

Cuộc giải cứu 4 cầu thủ đầu tiên diễn ra nhanh hơn dự kiến do mực nước trong hang xuống thấp, các thợ lặn và cầu thủ chỉ cần lặn khoảng 1km trong đoạn hang ngập nước, trong khi các đoạn hang còn lại đã có thể đi bộ được.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, chiến dịch cứu hộ 9 thành viên còn lại có thể mất tới 4 ngày.

Sở dĩ chiến dịch giải cứu giai đoạn hai sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn là bởi ở khu vực Chiang Rai trời đã bắt đầu mưa lớn và có thể kéo dài. “Trong vài ngày tới sẽ tiếp tục là một cuộc chiến chạy đua với thời gian và nước”, Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết.

Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong là một trong 4 người được giải cứu đầu tiên.
Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong là một trong 4 người được giải cứu đầu tiên.

Được biết, Huấn luyện viên Ekapol Chanthawong, 25 tuổi, là một trong số 4 người đầu tiên của đội bóng thiếu niên mắc kẹt được đưa ra khỏi hang Tham Luang hôm qua vì anh là người có tình trạng sức khỏe yếu nhất trong đội.

Theo các quan chức tham gia cứu hộ, sức khỏe Ekapol bị suy kiệt vì đã nhường phần ăn và nước uống của mình cho các thiếu niên trong những ngày đầu kẹt trong hang tối. Anh Ekapol cũng là người dạy cách thành viên trong đội bóng cách thiền và bảo tồn năng lượng nhiều nhất có thể cho đến khi họ được tìm thấy.

Xe cứu thương tới hiện trường để hỗ trợ công tác cứu hộ.
Xe cứu thương tới hiện trường để hỗ trợ công tác cứu hộ.

Theo Bangkokpost, những cầu thủ nhí vừa được giải cứu sẽ không thể ngay lập tức được gặp lại gia đình, thay vào đó sẽ phải ở lại phòng chăm sóc tại bệnh viện trong 1-2 ngày. Các bác sĩ sẽ tiếp tục đánh giá tình hình sức khỏe trong từ 5-7 ngày tiếp theo trước khi các em được gặp lại cha mẹ mình.

12 cậu bé độ tuổi từ 11 đến 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi mất tích trong hang động Tham Luang Nang Non , tỉnh Chiang Rai từ ngày 23/6. Họ được tìm thấy đêm 2/7, tức 10 ngày sau đó.

Đến ngày 8/7 chiến dịch đưa các cầu thủ ra khỏi hang mới bắt đầu khi có đủ các yếu tố thuận lợi như thể lực của các em phục hồi, nước trong hang rút dần, trời khô ráo.

Hiện 4 cầu thủ được đưa ra ngoài đã được chuyển tới bệnh viện Chiang Rai để theo dõi tình hình sức khỏe.

Giới chức Thái Lan đang xem xét các cáo buộc đối với huấn luyện viên 25 tuổi Ekapol Chanthawong vì đã đưa lũ trẻ vào hang khiến 12 đứa trẻ và cả chính anh bị mắc kẹt trong hang tối suốt 10 ngày.

Supat Khamsueb, một thành viên của đội cứu hộ nói rằng những cậu bé đã sống sót nhờ uống nước chảy từ vách đá vôi, nằm im một chỗ, hạn chế vận động và chưa bao giờ ngừng hy vọng sẽ có người tới giải cứu.

Cùng với đó, việc những đứa trẻ có nền tảng thể lực tốt nhờ thường xuyên tập luyện thể thao giúp chúng có thể chống chọi trong nhiều ngày.

Theo Businessinsider