Tự bán nhà có lợi hơn, hay phải nhờ người môi giới địa ốc?

486

(forbes.com) – “Nhà do chủ bán” (For Sale By Owner, hay FSBO) là những căn nhà do chủ nhà trực tiếp bán mà không sử dụng người môi giới địa ốc. Người bán thường dựng các tấm bảng “For Sale By Owner” tại sân trước của họ.

Nếu bạn từng muốn có một cuộc đối thoại sôi nổi với bất cứ người môi giới địa ốc nào, bạn chỉ cần hỏi họ xem họ nghĩ gì về việc tự bán nhà. Không đề tài nào có thể làm cho người môi giới địa ốc nổi giận nhiều hơn.

Nhiều người sẽ nhảy vào một câu chuyện về một căn nhà do chủ bán, được bán thấp hơn nhiều so với trị giá hợp lý trên thị trường, có thể thấp hơn tới 32%. Vụ đó có thể đã xảy ra từ nhiều năm trước nhưng ký ức của họ hầu như vẫn mới mẻ như mới xảy ra ngày hôm qua.

Đó là lý do tại sao một nhận định như vậy rất phổ biến đối với những người môi giới địa ốc.

Điều đó có đáng tin hay không? 

Nếu bạn không phải là một người môi giới địa ốc, câu chuyện trên có đáng tin chút nào đối với bạn hay không?

Người ta có thể tin rằng người môi giới địa ốc bán nhà được hơn một vài phần trăm so với những người bán căn nhà của họ mà không sử dụng những người môi giới địa ốc, nhưng nhiều hơn tới 32% nghe có vẻ điên rồ.

Nếu người môi giới địa ốc thực sự bán nhà được nhiều hơn 32%, tại sao mọi người mua nhà trong nước lại không bỏ qua người môi giới địa ốc và mua nhà trực tiếp từ những người tự bán nhà?

Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc thường là một nguồn đáng tin cậy về những thống kê nhưng họ đã lạc đường với sự kiện này.

Điểm khác biệt tế nhị 

Không phải là các chủ nhà tự lo việc bán nhà của họ đã bán được ít tiền hơn, mà là các chủ nhà đó – người bán những căn nhà ít tiền hơn (như nhà lưu động, nhà tiền chế, nhà condo và những căn nhà biệt lập ở những vùng nông thôn) và dễ dàng chọn giải pháp tự đứng bán những căn nhà của họ và dựng tấm bảng “For Sale By Owner.”

Thí dụ, nếu bạn bán một căn nhà lưu động có giá như một chiếc xe hơi cũ, rất có thể bạn sẽ bán căn nhà đó theo cung cách mà bạn sẽ bán một chiếc xe cũ – trực tiếp giữa bạn và người mua mà không có người trung gian nào ở giữa. Nhà lưu động và những căn nhà tiền chế thường thấy nhiều gấp sáu lần trong số những căn nhà FSBO so với những vụ bán nhà được người môi giới địa ốc trợ giúp.

Điều đó cũng đúng với những căn nhà ở vùng quê và thành phố nhỏ. Chúng ít tiền hơn và thường được chủ bán nhiều hơn so với những căn nhà ở những vùng đô thị.

Hiệp Hội Địa Ốc Toàn Quốc có các dữ kiện. Họ có thể dễ dàng so sánh những căn nhà biệt lập ở những vùng đô thị được bán ra với sự trợ giúp của những người môi giới địa ốc, hoặc không có sự trợ giúp như vậy, để thấy sự khác biệt về giá bán.

Nghiên cứu của giới khoa bảng 

Cũng may là vài trường đại học làm như vậy. Trong cuộc nghiên cứu những căn nhà được bán ra tại Madison, Wisconsin, họ không những nhìn vào những căn nhà biệt lập mà còn điều chỉnh những khác biệt theo địa điểm, diện tích và các yếu tố khác giữa những căn nhà đó.

Họ có thể so sánh giá cả của những căn nhà do chủ bán và những căn nhà không phải do chủ bán đối với những căn nhà tương tự trong những khu dân cư tương tự. Họ có 15,606 vụ bán nhà trong nhiều năm. Bộ dữ kiện trong cuộc nghiên cứu của NAR có chưa tới 7,866 cuộc xem xét đối với toàn nước Mỹ và nhắm vào mọi loại nhà.

Cuộc nghiên cứu tại Wisconsin thấy rằng không có sự khác biệt nào trong giá bán giữa những căn nhà do chủ bán trực tiếp cho người mua mà không có người môi giới địa ốc (FSBO), và những căn nhà được bán với sự trợ giúp của những người môi giới địa ốc.

Quả thật đa số lớn lao các chủ nhà đều khá hơn khi sử dụng một người môi giới địa ốc để giúp họ bán căn nhà của họ.

Nhưng những người môi giới địa ốc nên nói với những người bán nhà về mọi lợi điểm khi có người môi giới địa ốc trợ giúp mà không cần phải sử dụng chiến thuật dọa dẫm như vậy. (N.N.)