TT Trump xin lỗi tân Thẩm Phán Brett Kavanaugh

190

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 8 Tháng Mười, xin lỗi tân Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Brett Kavanaugh vì “những gì ông phải trải qua trong mấy ngày qua.”

Tại buổi lễ tuyên thệ ở Tòa Bạch Ốc, mà có thể là một dịp để đoàn kết đất nước, nhà lãnh đạo Mỹ chọn ngôn ngữ “cay đắng mang tính đảng phái” để nhắc lại sự việc vừa xảy ra.

“Thay mặt đất nước chúng ta, tôi muốn xin lỗi Brett và toàn thể gia đình Kavanaugh vì những đau đớn kinh khủng và chịu đựng mà ông bị buộc phải trải qua,” Tổng Thống Trump nói, nhắc đến vụ đấu đá đảng phái cay đắng liên quan đến vụ đề cử ông Kavanaugh mà sau đó trở thành một cơn “bão lửa” sau khi có những tố cáo tấn công tình dục mà vị tân thẩm phán mạnh mẽ bác bỏ.

Đây là buổi tuyên thệ thứ nhì của ông Kavanaugh, sau buổi tuyên thệ ở Tối Cao Pháp Viện hôm Thứ Bảy, ngay sau khi ông được Thượng Viện chuẩn thuận với số phiếu 50-48, thấp nhất đối với một thẩm phán trong 137 năm qua.

Với sự hiện diện của tất cả các thẩm phán, gia đình ông Kavanaugh, và các giới chức cao cấp trong chính quyền, ông Trump nói ông Kavanaugh là nạn nhân của một “cuộc vận động chính trị và làm hại cá nhân dựa trên dối trá và lừa gạt.”

Nhưng ông nói với vị tân thẩm phám: “Ông, dưới sự soi mói lịch sử, được chứng minh là vô tội.”

Những người chỉ trích nói rằng cuộc điều tra ông Kavanaugh không đầy đủ theo đúng tinh thần để được gọi là kết thúc.

Sau khi tuyên thệ hôm Thứ Bảy, ông Kavanaugh đã chuẩn bị và bắt đầu làm việc từ Thứ Ba.

Trong phát biểu của mình, ông Kavanaugh, người bị chỉ trích là tỏ thái độ không trung lập trong buổi điều trần tại Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, tìm cách bảo đảm với công chúng Mỹ rằng ông sẽ làm việc một cách công bằng.

Ông nói Tối Cao Pháp Viện “không phải là một nơi mang tính đảng phái hoặc chính trị” và cam đoan ông sẽ không làm việc với bất cứ “cay đắng” nào.

“Tiến trình chuẩn thuận tại Thượng Viện là căng thẳng và cảm tính. Nhưng điều đó đã qua. Bây giờ tôi tập trung cố gắng làm một thẩm phán tốt trong khả năng của mình,” ông Kavanaugh nói.

Lễ tuyên thệ “thêm” này trong Tòa Bạch Ốc là hiếm khi xảy ra đối với các thẩm phán. Trước đây, chỉ có Thẩm Phán Samuel Alito và Thẩm Phán Stephen Breyer là được tuyên thệ ở đây sau khi đã tuyên thệ ở Tối Cao Pháp Viện, theo hồ sơ tòa. (Đ.D.)