TT Trump sẽ gặp lãnh tụ Bắc Hàn tại Singapore ngày 12 Tháng Sáu

274

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump sáng Thứ Năm tweet ra cho biết ông sẽ gặp ông Kim Jong Un, lãnh tụ Bắc Hàn, tại Singapore vào ngày Thứ Ba, 12 Tháng Sáu.

“Cuộc họp đang được mong đợi nhất giữa Kim Jong Un và bản thân tôi sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12 Tháng Sáu. Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng làm cho sự kiện này thật đặc biệt cho Hòa Bình Thế Giới,” Tổng Thống Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ tweet thông báo sự kiện này chỉ 4 giờ đồng hồ sau khi ông, Đệ Nhất Phu Nhân Melania, và Phó Tổng Thống Mike Pence ra tận phi trường ở căn cứ Andrews Air Force Base ở Maryland vào lúc khoảng 3 giờ sáng để đón ba người Mỹ vừa được Bắc Hàn trả tự do.

Sau khi máy bay đáp xuống, đích thân ông bà Trump lên máy bay để dẫn ba người này ra.

Ba người này, đi cùng chuyến bay với Ngoại Trưởng Mike Pompeo, đã cảm ơn Tổng Thống Trump.

Tại phi trường, ông Trump có lời cảm ơn ông Kim Jong Un.

“Chúng tôi muốn cảm ơn ông Kim Jong Un,” ông Trump nói. “Chúng tôi rất trân trọng là ông cho phép họ trở về nhà trước cuộc họp (thượng đỉnh). Ông ấy tử tế khi để họ về trước cuộc họp…. Đây là một chuyện lớn, rất quan trọng đối với tôi.”

Cuộc họp thượng đỉnh này sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, giữa lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn.

Theo Fox News, Bộ Ngoại Giao Singapore hôm Thứ Năm đưa ra một tuyên bố, nói rằng họ “hài lòng” được tổ chức cuộc họp, và “chúng tôi hy vọng cuộc họp này sẽ đem lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.”

Cách đây vài tháng, không ai nghĩ sẽ có cuộc họp này, sau khi ông Trump và ông Kim đe dọa và chỉ trích với nhau thậm tệ, sau khi Bắc Hàn thử vũ khí nguyên tử và bắn thử hỏa tiễn liên lục địa.

Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi đột ngột, sau khi hai miền Nam Bắc Triều Tiên tìm cách giảm căng thẳng, qua một số hoạt động thể thao và ngoại giao, đặc biệt là cuộc họp thượng đỉnh liên Triều tại khu DMZ ở Bàn Môn Điếm, nơi chia cắt Nam-Bắc Hàn từ năm 1953, xảy ra vào ngày 27 Tháng Tư.

Hồi Tháng Ba, ông Trump bất ngờ chấp nhận gặp ông Kim, sau khi nhà lãnh đạo Bắc Hàn đồng ý ngưng chương trình nguyên tử và hỏa tiễn, cũng như đồng ý thảo luận việc “phi nguyên tử hóa.”

Hôm Thứ Hai, Tân Hoa Xã của Trung Quốc trích lời ông Kim nói rằng: “Tôi hy vọng sẽ tạo được tin tưởng qua đối thoại với Mỹ.”

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa ai biết chắc Hoa Kỳ và Bắc Hàn định nghĩa “phi nguyên tử hóa” như thế nào.

Singapore là một đảo quốc nằm ở phía Nam Malaysia, là thành viên ASEAN, và là một quốc gia tương đối trung lập.

Hồi năm 2015, Singapore cũng là nơi tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc và Tổng Thống Mã Anh Cửu của Đài Loan. (Đ.D.)