TT Trump khởi sự tái tranh cử, được đóng góp $25 triệu chỉ trong một ngày

154

Chỉ trong vòng chưa tới một ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump xuất hiện  tại thành phố Orlando hôm Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, chính thức bắt đầu cuộc vận động tái tranh cử tổng thống năm 2020, ủy ban tranh cử của ông đã nhận được số tiền đóng góp kỷ lục là $24.8 triệu.

Con số này vượt hơn cả mức các ứng cử viên hàng đầu phía Dân Chủ có thể huy động được trong cả một quý.

Nữ Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Gia đảng Cộng Hòa, bà Ronna McDaniel, gửi tweet ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư, nói rằng ủy ban tái tranh cử của Tổng Thống Trump đã có được sự đóng góp kỷ lục là $24.8 triệu chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ. Bà McDaniel nói rằng: “Sự ủng hộ nhiệt thành từ khắp nơi trong nước dành cho Tổng Thống là điều chúng ta chưa từng thấy từ trước tới nay.”

Trước đó, vào chiều tối ngày Thứ Năm tại thành phố Orlando, tiểu bang Florida, Tổng Thống Donald Trump chính thức khởi sự cuộc tái tranh cử tổng thống năm 2020, với một buổi gặp gỡ người ủng hộ.

Ông Trump xuất hiện trước đám đông tại Amway Center, với sức chứa vào khoảng 20,000 người, và nhiều người khác phải theo dõi qua màn ảnh truyền hình ở bên ngoài.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, Tổng Thống Trump, trong bài diễn văn dài 76 phút, nêu lên những thành quả của ông trong thời gian hai năm qua và nhắc nhở lại cuộc tranh cử năm 2016, khi vận động sự hậu thuẫn của cử tri trong cuộc tranh cử tới đây.

Ông cũng đưa ra những hứa hẹn sẽ thực hiện trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, cũng như sẽ làm tiếp nếu đắc cử lần thứ nhì, gồm cả việc bảo vệ quyền giữ súng, giới hạn việc phá thai, gia tăng ngân sách quốc phòng và ngân sách tài trợ dịch vụ y tế cho các cựu chiến binh, diệt trừ bệnh AID và đưa người lên Hỏa Tinh.

Tổng Thống Trump nói với đám đông rằng: “Tôi hứa là sẽ không, không bao giờ, làm quý vị thất vọng.”

Ông cũng chỉ trích phía đảng Dân Chủ về chính sách di trú của họ, gọi đó là sự khuyến khích để ngỏ biên giới. Ông nói là hơn 400 dặm (khoảng hơn 640 km) của bức tường biên giới mà ông đề nghị sẽ được hoàn tất trước cuối năm nay, cho biết là đang có nhiều “tiến triển nhanh chóng” trong lãnh vực này.

Tổng Thống Trump cũng nói đến cuộc thương thảo mậu dịch với Trung Quốc, cho hay ông đã nói chuyện với Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình, trước cuộc họp của họ bên lề hội nghị G20 ở Nhật sắp tới đây, khẳng định là ông muốn có “thỏa thuận tốt đẹp và công bằng, nếu không thì đừng có còn hơn,” theo bản tin UPI.

Cùng xuất hiện với Tổng Thống Trump ở Orlando có Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump cùng hai người con trai của ông là Eric Trump và Donald Trump Jr., và con dâu là Lara Trump.

Phó Tổng Thống Mike Pence và Đệ Nhị Phu Nhân Karen Pence cũng có mặt, và ông Pence giới thiệu ông Trump với đám đông. (V.Giang)