TT Trump hoan nghênh kết luận phía Cộng Hòa về điều tra can dự Nga

157

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba hoan nghênh một bản dự thảo báo cáo do phía Cộng Hòa trong ủy ban tình báo Hạ Viện đưa ra, theo đó nói rằng không hề có thông đồng hay phối hợp giữa ủy ban tranh cử của ông Trump với Nga.

Sau một năm điều tra về can dự của Nga, Dân Biểu Mike Conaway (Cộng Hòa, Texas) hôm Thứ Hai loan báo rằng ủy ban đã hoàn tất việc phỏng vấn các nhân chứng và phía Cộng Hòa đã hoàn tất một bản dự thảo báo cáo, theo đó cho hay không có việc thông đồng. Họ dự trù sẽ đưa cho phía Dân Chủ xem lần đầu tiên vào ngày Thứ Ba.

Thông báo này khiến phía Dân Chủ giận dữ, cho rằng phía Cộng Hòa đang tìm cách bảo vệ Tổng Thống Trump bằng cách cắt ngắn cuộc điều tra. Tuy nhiên, điều này làm cho ông Trump rất hài lòng. Ông nói với giới truyền thông sáng ngày Thứ Ba rằng Tòa Bạch Ốc “rất, rất vui” về kết luận của phía Cộng Hòa.

“Đây là kết luận mạnh mẽ khiến không ai có thể nghi ngờ và tôi muốn cám ơn ủy ban tình báo Hạ Viện,” ông Trump cho hay.

Văn phòng Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia đưa ra bản thông cáo ngay sau loan báo của phía Cộng Hòa, nói rằng họ vẫn hoàn toàn hậu thuẫn kết quả cuộc điều tra của cộng đồng tình báo Mỹ  về vấn đề này, được đưa ra trước đây.

Nhân vật cao cấp nhất của phía Dân Chủ trong ủy ban, Dân Biểu Adam Schiff, ở California, gọi việc chấm dứt điều tra là một hành động của phía Cộng Hòa để bảo vệ ông Trump và gọi đây là một sự kiện đáng buồn và sẽ bị lịch sử phê phán mạnh mẽ. (V.Giang)