TT Trump đưa đơn kiện chặn việc đòi hồ sơ tài chính

125

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 22 Tháng Tư, đưa đơn kiện để chặn việc các dân biểu phía Dân Chủ đòi hồ sơ tài chính của ông. Đây được coi là phát súng đầu tiên trong cuộc chiến pháp lý chắc chắn sẽ leo thang với phía Dân Chủ tại quốc hội Mỹ.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, đơn kiện nhằm chặn giấy đòi do Chủ Tịch Ủy Ban Thanh Tra Hạ Viện đưa ra nhằm có được hồ sơ tài chính cá nhân cũng như về thương mại của Tổng Thống Trump. Ông Trump cáo buộc rằng phía Dân Chủ đang mở “cuộc chiến tranh toàn diện về chính trị” với vũ khí là các giấy đòi (subpoenas).

Giấy đòi của ủy ban này muốn có tài liệu trong tám năm của ông Trump từ công ty kế toán Mazars USA, lâu nay vẫn được Tổng Thống Trump sử dụng để chuẩn bị các hồ sơ tài chính của ông.

Ủy Ban Thanh Tra Hạ Viện nói họ muốn có các tài liệu này để dùng trong cuộc điều tra về cáo buộc cho rằng ông Trump thổi phồng cũng như giảm giá trị tài sản của mình trong các hồ sơ cho mục tiêu sai trái.

President Donald Trump walks on the South Lawn of the White House in Washington, Monday, April 22, 2019, during the annual White House Easter Egg Roll. (AP Photo/Alex Brandon)
Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

Dân Biểu Elijah Cummings, chủ tịch Ủy Ban Thanh Tra Hạ Viện, đưa ra các giấy đòi cho công ty kế toán làm việc cho ông Trump, sau khi cựu luật sư riêng của Tổng Thống Trump, ông Michael Cohen, khai trước Hạ Viện hồi Tháng Hai rằng tổng thống đã nói dối về trị giá tài sản của ông.

Luật sư của Tổng Thống Trump cho hay trong hồ sơ kiện rằng giấy đòi của ông Cummings là không có giá trị và không thể thi hành, vì không có mục đích chính đáng. Phía Tổng Thống Trump cũng nói việc đưa giấy đòi này vượt quá quyền hạn hiến định cho Quốc Hội để điều tra.

Đơn kiện nói rằng mục tiêu của giấy đòi chỉ là hy vọng có dữ kiện nào đó có thể dùng để chống lại Tổng Thống Trump lúc này cũng như trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trong bản thông cáo đưa ra hôm Thứ Hai, ông Cummings nói Tổng Thống Trump không có căn bản pháp lý nào khi tìm cách chặn không cho ủy ban đòi các tin tức muốn có và cáo buộc là Tòa Bạch Ốc có hành động né tránh “chưa từng thấy” khi không chịu cung cấp bất cứ điều gì. (V.Giang)