TT Trump đổi giọng ca ngợi Thủ Tướng May sau khi hết lời chê bai

479

ELLESBOROUGH, Anh (AP) —  Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ngày 13 Tháng Bảy lại có những lời phát biểu ngược hẳn lại những gì ông đã nói trước đó về vấn đề mậu dịch, Brexit và việc ông hết lời chê bai Thủ Tướng Anh Theresa May, trong khi gọi mối quan hệ Hoa Kỳ-Anh là “đặc biệt nhất trong mức đặc biệt”.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho tờ báo The Sun, được đăng tải hôm Thứ Năm, ông Trump đả kích bà May, khen ngợi đối thủ chính trị của bà là “xứng đáng làm thủ tướng”, đổ tội cho thị trưởng gốc Pakistan của London về các vụ khủng bố xảy ra trong thành phố này, và cũng than phiền rằng Âu Châu “đang mất đi nền văn hóa của mình” vì để cho di dân kéo tới.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo chung với bà May, ông Trump chối không hề chỉ trích bà này, nói rằng “Tôi không hề chỉ trích thủ tướng. Tôi rất kính trọng thủ tướng.” Ông Trump đổ lỗi cho tờ báo The Sun là cắt xén phần ông khen bà May.

Quả bóng mệnh danh “Baby Trump” trong cuộc biểu tình phản đối Tổng Thống Donald Trump trước nghị viện Anh. (Hình: AP Photo/Matt Dunham)

Tờ báo The Sun do ông Rupert Murdoch làm chủ. Ông Murdoch cũng là chủ hệ thống Fox News ở Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump sau đó kêu gọi nhà báo hãy lắng nghe toàn bộ phần ghi âm cuộc phỏng vấn. Tuy nhiên, phần ghi âm này đã được tờ báo đưa lên trang web của họ và cho thấy không giúp gì được cho việc bào chữa của ông Trump.

Những gì phát biểu trong cuộc phỏng vấn là hành động vi phạm các nghi thức ngoại giao của ông Trump. Các tổng thống Hoa Kỳ tiền nhiệm thường tránh có sự chỉ trích người lãnh đạo quốc gia chủ nhà mà họ đang thăm viếng hoặc có những phê bình về việc riêng của quốc gia đó.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump nói thỏa thuận Brexit mà bà May đang thương thảo với EU “không phải là điều mà cử tri Anh muốn” và sẽ khiến Mỹ thương thảo với EU thay vì với Anh. Ông cũng ca ngợi một trong các đối thủ chính trị của bà May là ông Boris Johnson, người vừa từ chức ngoại trưởng.

Hôm Thứ Sáu, ông Trump cố gắng thay đổi những gì đã phát biểu. Ông nói với bà May trong cuộc họp báo rằng “Những gì bà định làm đều OK với chúng tôi. Miễn là chúng ta có thể buôn bán với nhau là được rồi. Đó là điều chính yếu.”

Về phần mình, bà May nói rằng mối liên hệ Anh-Hoa Kỳ vững mạnh, nhưng cũng nói “Chúng ta đều có bổn phận giữ cho sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương này kéo dài.”

Người biểu tình phản đối Tổng Thống Donald Trump tập trung tại quảng trường Trafalgar. (Hình: AP Photo/Luca Bruno)

Tổng Thống Trump bị đông đảo dân chúng Anh biểu tình khắp nước, kể cả hàng chục ngàn người kéo xuống tuần hành trên đường phố London hôm Thứ Sáu.

Trong khi đó, một trái bóng lớn chừng 20 feet (khoảng 6 mét), có hình dạng một đứa bé quạu cọ, mặc tã, nhưng có cell phone để gửi tweet, và mái tóc được coi là giống với ông Trump, bay trên tòa nhà quốc hội Anh.

Người biểu tình cũng kéo tới Windsor Castle, nơi ông Trump hội kiến với Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị, cũng là một nơi nghỉ mát do ông Trump làm chủ ở Tô Cách Lan, nơi ông dự trù sẽ ở cuối tuần này. (V.Giang)