TT Trump dọa để chính phủ đóng cửa nếu Dân Chủ ngăn xây tường biên giới

559

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Bảy dọa rằng sẽ để chính quyền liên bang đóng cửa vì không có thỏa thuận ngân sách, nếu phía Dân Chủ không chịu thông qua các điều khoản liên quan đến vấn đề di trú, gồm cả tiền để xây tường biên giới.

“Tôi sẵn sàng ‘đóng cửa’ chính phủ nếu phía Dân Chủ không bỏ phiếu thuận cho điều khoản về An Ninh Biên Giới, vốn gồm cả việc xây tường. Phải loại bỏ các hình thức xổ số di trú, bắt rồi thả… và phải theo chính sách thu nhận di dân có giá trị! Chúng ta cần người tài giỏi vào đất nước chúng ta!” ông Trump cho biết qua Twitter.

Tổng Thống Trump muốn Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua các đạo luật liên quan đến lãnh vực di trú. Dù rằng phía Cộng Hòa hiện đang kiểm soát quốc hội, sự bất đồng ý kiến giữa phía ôn hòa và bảo thủ trong đảng đã ngăn chặn điều này.

Một dự luật di trú được phía bảo thủ trong đảng Cộng Hòa ủng hộ đã không được Hạ Viện thông qua tuần trước. Ông Trump đòi phải chi $25 tỷ cho việc xây bức tường chạy dọc theo biên giới phía Nam với Mexico.

Ngân sách chính phủ Hoa Kỳ tài khóa này sẽ chấm dứt vào ngày 30 Tháng Chín tới đây. Trong quá khứ, các tranh cãi về chi tiêu đã đe dọa đưa tới đóng cửa chính phủ.

Đa số các giới chức Cộng Hòa tại Quốc Hội đều không muốn xảy ra việc đóng cửa chính phủ vào thời gian chỉ một tháng trước ngày có cuộc bầu cử giữa khóa. (V.Giang)