TT Trump: ‘Đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn không còn nữa’

328

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư tuyên bố qua Twitter là “đe dọa nguyên tử của Bắc Hàn không còn nữa,” một phát biểu thẳng thừng và gây thắc mắc, được đưa ra một ngày sau khi ông có cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, với một kết quả không có bảo đảm chắc chắn, cũng như làm thế nào và khi nào Bình Nhưỡng sẽ giải giới nguyên tử.

“Mới đáp xuống – một chuyến bay dài, nhưng mọi người bây giờ có thể cảm thấy an toàn hơn kể từ ngày tôi tuyên thệ nhậm chức,” ông Trump tweet ra như vậy. “Không còn đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn nữa. Buổi gặp ông Kim Jong Un lý thú và tích cực. Bắc Hàn có tiềm năng rất lớn trong tương lai!”

Sau khi từ Singapore về, sau cuộc họp thượng đỉnh lịch sử, tình hình hai nước đối với hai nhà lãnh đạo này khác nhau.

Tại Bình Nhưỡng, truyền thông Bắc Hàn làm rầm rộ rằng đây là một cuộc họp đầy thắng lợi với tổng thống Mỹ. Hình ảnh ông Kim đứng chung với ông Trump được xuất hiện trên trang bìa tất cả các tờ báo.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, ông Trump sẽ phải đối diện với những thắc mắc là có phải ông nhượng bộ với Bắc Hàn nhiều quá không, nhất là khi ông thừa nhận sự chính danh của chế độ độc tài do ông Kim đứng đầu, và theo yêu cầu của Bình Nhưỡng, chấm dứt tập trận với Nam Hàn, mà các đồng minh của Mỹ coi là tối quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho Châu Á.

Có những lo ngại, đặc biệt là tại Nam Hàn và Nhật, hai nơi có sự hiện diện đông đảo của quân đội Hoa Kỳ, liên quan đến việc ông Trump đồng ý ngưng các cuộc tập trận với Nam Hàn, một điều mà Bắc Hàn lâu nay cho rằng đây là các cuộc chuẩn bị để xâm lăng lãnh thổ của họ.

Sự nhượng bộ này của ông Trump đối với ông Kim làm Ngũ Giác Đài và các giới chức ở Seoul bất ngờ, và một số dân Nam Hàn bắt đầu hoảng sợ.

Ngay sau khi tham dự cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ bay đến ngay căn cứ Osan ở phía Nam Seoul, gặp Tướng Vincent Brooks, tư lệnh quân đội Mỹ tại Nam Hàn, rồi trực chỉ đến Seoul, và sẽ gặp Tổng Thống Moon Jae In vào Thứ Năm để thảo luận nội dung cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim.

Trong khi đó, Ngoại Trưởng Taro Kono của Nhật cũng bay sang Seoul để gặp ông Pompeo và ngoại trưởng Nam Hàn.

Sau Seoul, theo dự trù, ông Pompeo sẽ bay đi Bắc Kinh để cập nhật tình hình với chính phủ Trung Quốc.

Tại Singapore, ông Trump và ông Kim có ký một tuyên bố chung, lập lại những yêu cầu của hai phía trước đây, đó là, một bán đảo Triều Tiên phi nguyên tử, đổi lại, Hoa Kỳ sẽ bảo đảm an ninh cho chế độ Bắc Hàn.

Hiện chưa rõ chi tiết của tuyên bố này như thế nào.

Ngay sau khi ông Kim về tới Bình Nhưỡng, KCNA, cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Hàn, nói rằng hai nhà lãnh đạo “cùng thừa nhận nguyên tắc có hành động từng bước và đồng thời trong việc đạt mục tiêu hòa bình, ổn định, và phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên.” (Đ.D.)