TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

598

SEOUL, Nam Hàn (AFP) – Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.

Bản tin AFP cho hay ông Moon hồi tuần qua nhận được thư mời từ lãnh tụ Kim Jong Un để có cuộc họp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng. Lời mời này được chính em gái của Kim chuyển tới khi đến cùng với một phái đoàn cao cấp để tham dự Thế Vận Hội.

“Hiện có nhiều hy vọng về cuộc họp thượng đỉnh Bắc-Nam, nhưng tôi nghĩ điều này hiện quá vội vàng,” ông Moon nói với giới truyền thông tại Pyeongchang.

Bắc Hàn hiện bị nhiều biện pháp trừng phạt của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vì các hoạt động trong chương trình nghiên cứu chế tạo võ khí nguyên tử cũng như hỏa tiễn đạn đạo.

Phía Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng phải có các biện pháp cụ thể để giải giới nguyên tử trước khi bất cứ cuộc thương thảo nào có thể khởi sự. Trong khi đó, ông Moon cho rằng phải tiến đến gần hơn với Bắc Hàn để thuyết phục họ ngồi vào bàn hội nghị. (V.Giang)