Trúng số $19 triệu, 20 năm sau hết tiền, đi cướp ngân hàng

448

LOS ANGELES, California (NV) — Một người đàn ông, từng trúng số độc đắc SuperLotto năm 1998, hôm Thứ Năm ngày 7 Tháng Sáu đã bị tuyên án tù về tội cướp ngân hàng ở quận Los Angeles và Santa Barbara, theo giới hữu trách.

Bản tin của đài truyền hình địa phương KTLA 5 cho biết ông James Allen Hayes bị tuyên án 33 tháng tù và phải trả lại số tiền $39,424.

Hồ sơ tòa án cho thấy ông Hayes hồi Tháng Tư nhận 4 tội cướp ngân hàng.

Ông Hayes trúng độc đắc $19 triệu SupeLotto khi 35 tuổi, theo một bài báo Los Angeles Times năm 1998. Lúc đó, ông làm việc cho một công ty cung cấp dịch vụ canh gác và sống ở Camarillo, theo bài báo này.

“Tôi sẽ không phung phí tiền bạc,” ông Hayes cho hay trong cuộc phỏng vấn của tờ LA Times.  “Tôi biết tôi sẽ thay đổi, nhưng là thay đổi để tốt hơn… Nói chung là tôi chỉ muốn giúp gia đình và bạn bè.”

Tuy nhiên, ông Hayes phải chia một nửa số tiền trúng với người vợ cũ. Rồi kế đó là tiền thuế và các lần đầu tư thất bại làm hao hụt nhiều hơn nữa, theo luật sư Hilary Potashner, người được chỉ định biện hộ miễn phí cho ông Hayes.

Ông Hayes sau đó khởi sự lâm vào hoàn cảnh mà nhiều người vẫn gọi là “lời nguyền trúng số-lottery curse”.

Ông bị nghiện thuốc giảm đau có ma túy (opiates) sau khi mổ cột sống, theo luật sư Potashner. Và khi tòa nhà ông trông nom bị cháy rụi vào Tháng Một năm 2017, ông mất việc và không còn chỗ ở.

Ông Hayes mất bảo hiểm sức khỏe và bắt đầu thay thế opiates bằng heroin, chi khoảng $1,000 một tuần cho ma túy. Ông phải vào ở trong một garage bỏ hoang cùng với người vợ tên Stephanie.

Từ Tháng Tư cho tới Tháng Chín năm 2017 ông cướp hoặc định cướp 11 ngân hàng, gồm cả chi nhánh Union Bank ở Carpinteria, Wells Fargo ở Santa Clarita, ở Valencia và Santa Maria, theo hồ sơ truy tố.

Sau khi lấy được khoảng $5,000 từ ngân hàng ở Carpenteria hôm 24 Tháng Năm 2017, ông Hayes mua một xe Chrysler PT Cruiser và dùng đi cướp một ngân hàng khác ở Santa Clarita tháng sau đó.

Ông Hayes cướp được tổng cộng $39,424, theo văn phòng công tố. Luật sư nói rằng ông không hề có súng dù rằng dọa sẽ bắn khi đi cướp, cũng theo KTLA 5. (V.Giang)