Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ đóng cửa Lãnh sự quán Thành Đô

127

(Bloomberg) – Trung Quốc ra lệnh Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở thành phố phía tây nam Thành Đô, sau khi chính phủ Mỹ buộc Trung Quốc đóng Tổng lãnh sự quán ở Houston.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô là “phản ứng chính đáng và cần thiết trước những biện pháp phi lý của Mỹ, điều này Phù hợp với luật pháp quốc tế, các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế và thông lệ ngoại giao thông thường”
Việc đóng cửa ăn miếng trả miếng là một trong những mối đe dọa lớn nhất trong nhiều năm đối với mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, đã trở nên tồi tệ trong những tháng gần đây trên các mặt trận, từ thương mại đến xử lý sớm đại dịch coronavirus. “Bộ cũng đã đưa ra những yêu cầu cụ thể về chấm dứt mọi hoạt động và sự kiện do tổng lãnh sự quán tổ chức”.

Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô mở cửa năm 1985 và phụ trách công tác lãnh sự khu vực phía tây nam Trung Quốc, gồm các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, khu tự trị Tây Tạng và Trùng Khánh. Đây được xem là cơ sở ngoại giao có tầm quan trọng chiến lược của Mỹ bởi liên quan đến Tây Tạng. Lãnh sự quán hiện có khoảng 200 nhân viên, gồm 150 nhân viên là người Trung Quốc.

Mỹ có 7 phái bộ ngoại giao tại Trung Quốc, gồm đại sứ quán tại thủ đô Bắc Kinh, 5 lãnh sự quán ở Thành Đô, Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương, Vũ Hán và một phái bộ ngoại giao ở Đặc khu Hành chính Hong Kong.
Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô từng là tâm điểm của sự kiện làm rúng động chính trường Trung Quốc vào tháng 2/2012. Cựu giám đốc sở cảnh sát Trùng Khánh, ông Vương Lập Quân, bất ngờ chạy vào tòa nhà và cung cấp cho các nhà ngoại giao Mỹ thông tin một vụ án giết người có liên quan đến bà Cốc Khai Lai, vợ Bạc Hy Lai – lúc đó là bí thư thành ủy Trùng Khánh.

Ông Bạc sau đó bị Trung Quốc điều tra các tội danh tham nhũng và lạm dụng chức vụ, cuối cùng phải nhận án tù chung thân.

Tình hình hiện tại trong quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ không phải là những gì Trung Quốc mong muốn nhìn thấy, và Hoa Kỳ chịu trách nhiệm cho tất cả những điều này, Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Một lần nữa chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ rút lại quyết định sai lầm của mình và tạo điều kiện cần thiết để đưa mối quan hệ song phương trở lại đúng hướng.

Trung Quốc trước đó gọi việc Mỹ lệnh đóng Tổng lãnh sự quán ở Houston là “sự leo thang chưa từng có”, “khiêu khích chính trị đơn phương”, phá hoại quan hệ song phương và cảnh báo sẽ có những phản ứng cần thiết. Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston Thái Vĩ hôm 23/7 cho biết cơ sở ngoại giao này vẫn hoạt động bình thường cho đến khi có thông báo mới, bỏ qua yêu cầu đóng cửa của Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo vừa phát biểu về chính sách đối ngoại Mỹ đối với Trung Quốc và nói rằng mọi người “cần chấp nhận sự thật khó khăn” rằng nếu thế giới muốn có thế kỷ 21 tự do thì “mô hình cũ của tiếp cận mù quáng với Trung Quốc sẽ không thu lại được gì”.

TH