Trung Quốc tiếp tục trả đũa vì truy tìm nguồn gốc Covid-19: Cấm nhập khẩu than từ Australia

299

Trước đó, Chính quyền Bắc Kinh cũng “thẳng tay” áp thuế 80% đối với sản phẩm lúa mạch của Australia; đồng thời “cấm cửa” bốn nhà máy sản xuất thịt của nước này xuất khẩu sang Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Australia Michael McCormack lo ngại các nhà xuất khẩu than của nước này sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn sau tuyên bố “tẩy chay kinh tế” từ phía chính quyền Bắc Kinh liên quan đến việc truy tìm nguồn gốc Covid-19.

Theo đó, Chính phủ Trung Quốc mới đây đã cảnh báo các nhà máy điện thuộc sở hữu nhà nước không được nhập khẩu than từ Australia, thay vào đó là sử dụng sản phẩm than nhiệt trong nước.

Phó Thủ tướng Australia McCormack cho biết Bộ trưởng Thương mại nước này là Simon Birmingham và các nhà ngoại giao đang cố gắng tìm mọi cách khắc phục tình trạng trên. “Chúng tôi đang rất quan ngại về vấn đề này. Tuy nhiên quan hệ giữa Australia và Trung Quốc là quan hệ song phương hai chiều. Trung Quốc cần nước Úc cũng như Úc cần Trung Quốc. Chúng tôi khẳng định rằng tất cả những gì Chính phủ Úc đang làm đều hết sức cẩn thận và có cân nhắc”, nhà lãnh đạo Australia chia sẻ trên ABC.

Việc Trung Quốc “làm khó” mặt hàng than đá nhập khẩu từ Australia cảnh báo dấu hiệu leo thang mới trong căng thẳng quan hệ thương mại giữa hai quốc gia. Trên thực tế, việc xuất khẩu than của Australia sang Trung Quốc từng gặp khó khăn và luôn bị chậm trễ tại các bến cảng Trung Quốc từ năm ngoái.

Trước đó, Chính quyền Bắc Kinh cũng “thẳng tay” áp thuế 80% đối với sản phẩm lúa mạch của Australia; đồng thời “cấm cửa” bốn nhà máy sản xuất thịt của nước này xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tuy vậy, ông McCormack vẫn tự tin rằng các nhà máy thép và điện lớn của Trung Quốc vẫn cần đến nguồn than chất lượng cao của Australia để tiếp tục duy trì hoạt động.

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các nhà xuất khẩu than của Úc có một đối tác lâu dài. Trung Quốc từ lâu đã là khách hàng của chúng tôi. Họ hiểu rõ hơn ai hết chất lượng than từ Australia. Họ cũng hiểu rõ hơn ai hết chất liệu quặng sắt và các tài nguyên khoáng sản khác của Australia”, Bộ trưởng Thương mại Australia cho biết.

Tuy nhiên, những kiến nghị của ông Birmingham đã bị phía Trung Quốc “phớt lờ”.

Hiện nay than nhiệt được dùng để sản xuất điện, đang là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Úc sang Trung Quốc, sau quặng sắt. Và bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã công bố các quy tắc giám sát đối với sản phẩm quặng sắt nhập khẩu từ Australia.

Hà My

Theo Tổ Quốc (link: http://toquoc.vn/trung-quoc-tiep-tuc-tra-dua-vi-truy-tim-nguon-goc-covid-19-cam-nhap-khau-than-tu-australia-42020265143418650.htm)