Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

596

WASHINGTON, D.C. (NV) – Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Theo bản tin hãng thông tấn UPI, Bộ Quốc Phòng Mỹ nói rằng Trung Quốc đang cải thiện khả năng chở theo võ khí nguyên tử của các oanh tạc cơ tầm xa, diệt trừ tình trạng tham nhũng trong quân đội và gia tăng ngân sách quốc phòng lên tới $190 tỉ, con số bằng một phần ba của Hoa Kỳ.

Trong 10 năm tới, ngân sách quốc phòng Trung Quốc có thể sẽ lên tới $240 tỉ, cũng theo bản báo cáo.

Các nhận định này được đưa ra trong bản báo cáo dày 145 trang, có tên “Báo Cáo Thường Niên Về Quân Đội và An Ninh Liên Quan Tới Trung Quốc,” được thực hiện theo quy định của Quốc Hội Hoa Kỳ.

Bản báo cáo được công bố vào chiều ngày Thứ Năm 16 Tháng Tám.

Theo bản báo cáo thì “Trong ba năm qua quân đội Trung Quốc nhanh chóng mở rộng vùng hoạt động của oanh tạc cơ tầm xa, thu thập được các kinh nghiệm về các vùng biển chung quanh và nhiều phần đã huấn luyện cho việc mở các cuộc không tập nhắm vào mục tiêu Hoa Kỳ và đồng minh.”

Bản báo cáo nói thêm rằng Trung Quốc đang gia tăng các phi vụ huấn luyện nhằm có khả năng tấn công các căn cứ Hoa Kỳ và đồng minh ở vùng Tây Thái Bình Dương, gồm cả đảo Guam.

Bắc Kinh cũng đang phát triển một loại oanh tạc cơ tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử để bắt đầu hoạt động trong 10 năm nữa, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. (V.Giang)