Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

475

KOROR, Palau (NV) – Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau, đảo quốc nhỏ bé ở Thái Bình Dương, vốn đang bị kẹt trong cuộc chiến ngoại giao giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Theo hãng thông tấn Reuters, hồi cuối năm ngoái, Trung Quốc cấm các công ty du lịch của họ không được đưa khách sang Palau, nói rằng đây là một địa điểm du lịch bất hợp pháp do không có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Palau hiện là một trong 18 quốc gia còn lại trên thế giới có quan hệ ngoại giao với Đài Loan thay vì Trung Quốc.

Các giới chức chính quyền cũng như giới doanh gia Palau cho biết đang gặp áp lực nặng nề để từ bỏ Đài Loan.

“Hiện đang có cuộc thảo luận liên quan tới việc Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí,” theo lời ông Jeffrey Barabe, chủ nhân khách sạn Palau Central Hotel và Palau Carolines Resort ở Koror.

Ông Barabe nói nhiều người tin rằng trước đây Trung Quốc để cho dân của họ ào ạt đến du lịch, đưa đồng đô la vào nơi này để nhử dân chúng địa phương, và nay tìm cách chặn lại để áp lực Palau phải thay đổi chính sách ngoại giao.

Trước khi có lệnh cấm, các du khách Trung Quốc chiếm khoảng 50% trong tổng số du khách thế giới tới Palau.

Trong số 122,000 du khách tới nơi này năm 2017, chừng 55,000 trong số này từ Trung Quốc và 9,000 từ Đài Loan, theo các con số thống kê của chính phủ Palau.

Các nhà đầu tư Trung Quốc cũng kéo tới, ào ạt xây khách sạn, mở hàng quán dịch vụ, và mua nhiều khu đất dọc theo bờ biển.

Sự sút giảm về số khách du lịch trầm trọng đến nỗi nay công ty hàng không thuê bao Palau Pacific Airways, do người Đài Loan làm chủ, hồi Tháng Bảy đã phải loan báo chấm dứt các chuyến bay tới Trung Quốc, cách Palau chừng 4 giờ đồng hồ.

Trung Quốc trước đây từng sử dụng du lịch để áp lực các quốc gia khác.

Hồi năm ngoái, Bắc Kinh ra lệnh ngưng các chuyến du lịch tới Nam Hàn sau khi chính quyền Seoul chấp thuận cho Hoa Kỳ thiết lập hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn ở quốc gia này.

Tổng Thống Tommy Remengesau Jr., nói rằng họ chào đón đầu tư và du khách từ Trung Quốc nhưng các đường hướng và quan niệm về dân chủ của chính quyền hiện nay gần gũi với Đài Loan hơn là Trung Quốc.

Giới chức trách nhiệm kỹ nghệ du lịch ở Palau nay cũng nhắm vào các khách du lịch trả tiền cho các tour giá cao hơn là đón khách theo số đông, vốn gây ra nhiều vấn đề, cả trong lãnh vực ô nhiễm, cho đảo quốc này.

“Thực tế là số đông du khách không có nghĩa là nhiều tiền cho Palau. Kinh nghiệm thực tế thời gian qua khiến chúng tôi lại càng quyết tâm hơn trong việc theo đuổi chính sách chú trọng về phẩm hơn là lượng,” theo Tổng Thống Remengesau. (V.Giang)