Trung Quốc cáo buộc Mỹ xúi giục biểu tình ở Hồng Kông

480

Các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc hiện đang cáo buộc rằng người biểu tình ở Hồng Kông đang “âm mưu cùng với Phương Tây,” sau khi có tới một triệu người tham gia cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật vừa qua, nhằm phản đối dự luật dẫn độ người ở Hồng Kông về lục địa để xét xử.

Bản tin của hãng thông tấn UPI nói rằng tờ Hoàn Cầu Thời Báo, ấn bản bằng tiếng Anh và trực thuộc tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung Quốc, hôm Thứ Hai, 10 Tháng Sáu, viết rằng “các thành phần quá khích” đang chống lại một dự luật theo đó sẽ cho phép giới hữu trách Hồng Kông dẫn độ người từ vùng lãnh thổ này về lục địa Trung Quốc, và giới tranh đấu là thành phần âm mưu làm loạn.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo viết các thành phần tranh đấu đã đến Mỹ, Anh, Canada và Đức trong Tháng Ba và Tháng Năm, và với “sự trợ giúp của ngoại quốc,” các nhà tranh đấu đã “tuyển mộ người đi biểu tình phản đối.”

Tờ báo này đổ lỗi cho Mỹ đã can thiệp vào vấn đề ở Hồng Kông và cáo buộc người tham dự biểu tình là “bù nhìn của Mỹ” trong lúc có cuộc tranh chấp thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Phản ứng của một người biểu tình khi bị cảnh sát đàn áp tại Nghị Viện Hồng Kông. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

Tờ Trung Hoa Nhật Báo (China Daily) cũng nói rằng “các thế lực ngoại quốc” đang tìm cách gây tổn thương cho Trung Quốc bằng cách tạo hỗn loạn ở Hồng Kông.

Người dân Hồng Kông hiện đang lo lắng về dự luật dẫn độ, vốn bị coi là chỉ dấu mới nhất về việc đặc khu này đang ngày càng mất dần sự tự trị của họ. Các chính trị gia do Bắc Kinh đưa vào các cơ chế vùng đất này nói rằng dự luật là điều cần thiết để ngăn không cho Hồng Kông biến thành nơi ẩn náu của thành phần tội phạm.

Tuy nhiên, nhiều người đã chỉ ra rõ ràng rằng Hồng Kông hiện đang có luật cho phép dẫn độ các nghi can bị cáo buộc các tội tài chánh hay tham nhũng.

Cảnh sát Hồng Kông dùng hơi cay xịt vào người biểu ở Nghị Viện lúc sáng sớm Thứ Hai. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

Những người chống lại dự luật nói Trung Quốc có thể dùng luật này để dẫn độ thành phần chống đối, kể cả những người tranh đấu cho nhân quyền.

Ban tổ chức biểu tình hôm Chủ Nhật nói có 1.03 triệu người tham dự. Tuy nhiên cảnh sát nói họ chỉ ước tính có 240,000 người.

Tại 27 thành phố lớn trên toàn thế giới hôm Chủ Nhật cũng có các cuộc biểu tình bày tỏ sự ủng hộ dành cho người tranh đấu ở Hồng Kông. (V.Giang)