Trump muốn người Mỹ kính trọng lãnh đạo giống người Triều Tiên

474

Tổng thống Mỹ nói người dân Triều Tiên rất kính trọng Kim Jong-un và đùa rằng ước gì người dân Mỹ cũng có thái độ như vậy với ông.

Trump muốn người Mỹ kính trọng mình giống người Triều Tiên     Trump muốn người Mỹ kính trọng mình giống người Triều Tiên  

“Ông ấy là người đứng đầu đất nước”, Tổng thống Mỹ Trump nói về lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi đang trả lời phỏng vấn trực tiếp với kênh Fox News hôm qua tại Nhà Trắng. “Ý tôi rằng ông ấy rất cứng rắn. Khi ông ấy nói, người dân chăm chú lắng nghe. Tôi muốn người dân của tôi cũng thế”.

Sau đó, Trump cho biết đó chỉ là lời nói đùa. “Lúc đó tôi đang nói đùa. Anh không hiểu nói chuyện mỉa mai là kiểu gì à”, ông nói.

Kể từ khi trở về sau hội nghị với Kim, Tổng thống Mỹ đã ca ngợi lãnh đạo Triều Tiên bằng các từ ngữ như “hài hước”, “thông minh”, “tài năng” và “yêu nhân dân”. Khi được hỏi tại sao lại làm vậy, Trump nhấn mạnh ông chỉ đang nỗ lực hóa giải nguy cơ chiến tranh hạt nhân. “Tôi không muốn thấy cảnh vũ khí hạt nhân phá hủy cuộc sống mọi người”, ông nói. “Tôi muốn tạo mối quan hệ tốt với Triều Tiên, cũng như với nhiều nước khác”.

Những lời khen ngợi của Trump về Kim Jong-un gây lo ngại, một số người cho rằng ông đã thể hiện thái quá trong khi chính quyền Triều Tiên bị cáo buộc vi phạm nhiều vấn đề nhân quyền. Theo nhiều cơ quan giám sát, tổ chức nhân quyền và chính phủ Mỹ, trong 5 năm đầu tiên cầm quyền, Kim bị cáo buộc đã ra lệnh hành quyết 340 người, trong đó 140 người là sĩ quan cấp cao trong chính phủ và quân đội, theo báo cáo năm 2016 của Viện Chiến lược An ninh Quốc gia Hàn Quốc.

“Tôi không thể nói về chuyện đó. Tôi chỉ muốn nói rằng thực tế chúng tôi đã ký một thỏa thuận đáng kinh ngạc”, Trump nói. Tổng thống Mỹ cho biết đã thảo luận về nhân quyền với Kim và lãnh đạo Triều Tiên phản hồi “rất tốt” trong hội nghị hôm 12/6.