TRUMP LẤY ĐÂU RA 23 TỶ USD XÂY TƯỜNG BIÊN GIỚI ?

670

Tâm nguyện xây tường biên giới của Trump là để ngăn nạn nhập cư trái phép. Như vậy theo ý ông Trump thì việc xây bức tường với vấn đề nhập cư là mối quan hệ “Nhân – Quả”.

Để giải quyết mối quan hệ “Nhân – Quả” này thì phải có tiền nhưng Quốc hội Mỹ lại không muốn ứng trước tiền cho Trump để xây tường, sau đó Trump sẽ tìm cách hoàn trả lại cho ngân sách Mỹ số tiền trên mà “không si một xu”. Vậy cách nào để đào ra 23 tỷ USD như Trump vừa mạnh miệng công bố hôm qua ?

Theo hãng tin Bloomberg, dẫn Báo cáo Di cư và Phát triển mới nhất từ Ngân hàng Thế giới – WB cho hay, năm 2018 lượng kiều hối toàn cầu là 700 tỷ USD, con số này sẽ tăng lên 715 tỷ USD vào năm 2019 này.

Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng kiều hối từ Mỹ đổ về nhiều nhứt, kiều hối Mỹ về Việt nam chiếm tới 55%, tức trong 100 USD kiểu hối từ nước ngoài gửi về Việt nam thì có tới 55 USD từ Mỹ.

Tạm lấy mức 50% để nội suy ra lượng kiểu hối mỗi năm từ Mỹ đổ ra nước ngoài trong tổng lượng kiều hối toàn cầu của năm 2019, ta có:

715 tỷ USD x 50% = 357,5 tỷ USD.

Như vậy, bình quân mỗi năm lượng đô la Mỹ đổ ra nước ngoài theo dòng kiều hối từ những người đã nhập cư ổn định vào Mỹ là 357,5 tỷ USD.

Nếu chính phủ Mỹ áp phí lên lượng kiều hối trên ở mức 0,5%, tức muốn gửi 200 USD từ Mỹ về nước theo dòng kiểu hối thì người gửi tiền phải đóng phí cho chính phủ Mỹ mất 1 USD. Như vậy ngân sách Mỹ có thêm nguồn thu từ kiều hối mỗi năm là:

357,5 tỷ USD x 0,5% = 1,7875 tỷ USD.

Nếu Đạo luật đánh phí 0,5% lên lượng kiều hối được thông qua vào năm 2020 thì sau 04 năm ngân sách Mỹ sẽ có khoản tiền là:

1,7875 tỷ USD/năm x 4 năm = 7,15 tỷ USD.

Ngày 27/4/2017, thượng nghị sỹ Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz viết trên mạng xã hội Twitter, đề cập đến bức tường biên giới ngăn cách Mỹ – Mexico nằm trong kế hoạch do Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất. Ông này kiến nghị hãy dùng số tiền 14 tỷ USD tịch thu từ các tội phạm ma túy bị kết án, bao gồm cả ông trùm Mexico “El Chapo” Guzman để xây dựng bức tường biên giới phía Nam.

Như vậy tổng số tiền để xây tường nếu Trump thực hiện theo các cách trên bao gồm cả 1,3 tỷ USD mà Quốc hội duyệt chi cho công tác bảo vệ an ninh biên giới nước Mỹ sẽ là:

7,15 tỷ USD phí kiều hối trong 4 năm + 14 tỷ USD tịch thu từ tội phạm buôn ma túy + 1,3 kinh phí an ninh biên giới được Quốc hội duyệt chi = 22,45 tỷ USD.

Con số 22,45 tỷ USD trên nếu tính chi tiết theo lượng kiểu hối tăng dần ở 04 năm tương lai thì nó sẽ tương đương với con số 23 tỷ USD mà Trump vừa tuyên bố sẽ tìm nguồn xây bức tường mà không cần tiền ứng trước được Quốc hội duyệt chi.

Phí kiều hối 0,5% rất nhỏ nhưng nếu nó được áp dụng thì riêng Việt Nam và Trung cộng mỗi năm sẽ giảm đi lượng kiều hối từ Mỹ gởi về sẽ không nhỏ. Đây chính là một trong những cách “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” của cái đầu kinh tế bậc thầy Donald Trump áp dụng vào chính trị chứ đâu.