Trump ký luật bảo tồn quốc gia, phát âm sai công viên Yosemite

41

WASHINGTON (AP) — Tổng thống Donald Trump vào thứ Ba ký luật dành gần $3 tỉ Mỹ kim mỗi năm cho các dự án bảo tồn, giải trí ngoài trời, bảo dưỡng các công viên quốc gia và các vùng đất công khác sau khi nhận được đông đảo hậu thuẫn từ lưỡng đảng tại Quốc hội. 

“Tôi nghi ngờ, chưa từng có bất cứ điều gì như thế này kể từ khi Teddy Roosevelt,”  Tổng thống so sánh bản thân với Tổng thống Hoa Kỳ thứ 26 – nhà bảo vệ môi trường đã tạo ra rất nhiều công viên, rừng và tượng đài quốc gia mà hàng triệu người Mỹ đổ xô viếng thăm mỗi năm. 

Những người ủng hộ Great American Outdoors Act cho rằng, đây là dự luật bảo tồn đáng kể nhất được ban hành trong gần nửa thế kỷ qua. Phía phản đối phản biện, tiền không đủ để chi trả cho khoản $20 tỉ Mỹ kim bảo dưỡng tồn đọng ước tính trên những mảnh đất của liên bang. 

Tại buổi ký ban hành luật, ông Trump không đá động gì đến vai trò của Dân chủ đã hỗ trợ thông qua dự luật, phát âm sai Yosemite – một trong những công viên quốc gia nổi tiếng nhất của Mỹ, đổ lỗi cho chính phủ Barack Obama về tồn đọng bảo dưỡng xảy ra hàng thập niên qua, và tuyên bố sẽ ngăn chặn cuộc biểu tình tuần hành đến Washington được dự tính sẽ phá huỷ các tượng đài ở thủ phủ Mỹ. Trên thực tế, không có cuộc tuần hành nào như vậy được dự tính.

Đạo luật Great American Outdoors đòi hỏi tài trợ đầy đủ, vĩnh viễn cho Quỹ Bảo tồn Đất và Nước nổi tiếng, và giải quyết tồn đọng bảo dưỡng đối với các công viên quốc gia và đất công. Luật sẽ chi khoảng $900 triệu mỗi năm, gấp đôi con số hiện nay – cho quỹ bảo tồn, và $1,9 tỉ Mỹ kim mỗi năm  vào cải thiện công viên, rừng quốc gia, động vật hoang dã và đất chăn nuôi, cây cỏ. 

Trong đề nghị ngân sách gởi sang cho Quốc hội, ông Trump trước đây đề nghị cắt ngân khoản dành cho quỹ này, nhưng sau đó thay đổi ý định, vào tháng 3 yêu cầu tài trợ toàn bộ. 

Bộ trưởng Nội địa David Bernardt cho hay, luật sẽ giúp tạo hơn 100.000 công ăn việc làm. 

Tồn đọng bảo dưỡng là vấn đề dai dẳng trong hàng thập niên qua, kéo dài từ chính quyền Cộng hoà sang chính quyền Dân chủ. Ông Trump “mỗi lần như mọi lần” đổ hết cho “chính phủ tiền nhiệm.” 

Hạ viện và Thượng viện vào mùa hè năm nay đã phê chuẩn dự luật với sự ủng hộ đông đảo từ lưỡng đảng, bao gồm sự hậu thuẫn từ Dân chủ. Vào hôm thứ Ba, không có nhà lập pháp Dân chủ nào tham dự lễ ký luật, và ông Trump chỉ ca ngợi Cộng hoà. 

Khi được hỏi tại sao Tổng thống không công nhận Dân chủ, Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany giải thích lý do là vì Dân chủ và Cộng hoà, trong đó có chính phủ, chưa đồng tình trong gói cứu trợ COVID 19 mới. 

Hương Giang (Theo AP)