Trump có thể tặng Kim Jong-un đĩa CD ‘Người Tên lửa’

386

Mike Pompeo mang đến Triều Tiên hai món quà của Tổng thống Trump, gồm một lá thư và đĩa nhạc có tựa đề “Người Tên lửa”.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/7 rời Washington tới Triều Tiên, mang theo lá thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đĩa CD “Người tên lửa” của ca sĩ người Anh Elton John. Đây là hai món quà Tổng thống Mỹ sẽ gửi tặng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tờ Chosun của Hàn Quốc hôm nay đưa tin. 

Các nguồn tin ở Mỹ đánh giá hai món quà này ngụ ý Tổng thống Mỹ trông đợi lãnh đạo Triều Tiên sẽ thực hiện các cam kết về thoả thuận hai bên đã ký trong cuộc họp thượng đỉnh ngày 12/6 tại Singapore.

Một nhà ngoại giao Mỹ cho hay CD “Người Tên lửa” là một trong những chủ đề được Trump và Kim Jong-un bàn tới trong bữa ăn trưa làm việc trong hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hôm 12/6.

Lãnh đạo Triều Tiên khi đó nhắc lại việc Tổng thống Mỹ gọi ông là “Người Tên lửa” khi căng thẳng hai nước gia tăng năm ngoái. Ông Trump sau đó hỏi về bài hát và ông Kim trả lời không biết. Trump đã nhờ Ngoại trưởng Pompeo mang đĩa nhạc đến tặng Kim, kèm thông điệp và chữ ký của ông.

Trong chuyến thăm thứ ba tới Triều Tiên lần này, Pompeo sẽ bàn về phi hạt nhân hoá trên bán đảo. Ngoại trưởng Mỹ dự kiến bàn về thời điểm Triều Tiên tháo dỡ điểm thử động cơ tên lửa Tongchang-ri và xem xét việc cho phép các giám sát viên Mỹ đến theo dõi quá trình.

Giới quan sát cho rằng vấn đề mấu chốt là liệu Pompeo có khiến Kim Jong-un thực hiện cam kết phi hạt nhân hoá vốn bị coi là “mơ hồ” hay không và có khiến ông Kim đồng ý phá huỷ một số lượng đầu đạn hạt nhân theo thời gian biểu cụ thể hay không.

Các quan chức Mỹ vẫn thận trọng về kết quả chắc chắn trong chuyến thăm Triều Tiên lần này của Pompeo. Các chuyên gia ở Mỹ hoài nghi về sự chân thành của Bình Nhưỡng, sau ki các báo cáo tình báo của Mỹ bị rò rỉ tuần trước cho thấy Triều Tiên đang che giấu các cơ sở hạt nhân bí mật.

Tổng thống Mỹ đã “giảm tông” quan điểm cứng rắn về phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên kể từ cuộc họp thượng đỉnh với Kim Jong-un. Theo Reuters, ông Trump ngày 4/7 dường như từ bỏ cách tiếp cận “tất cả hoặc không gì” với vấn đề phi hạt nhân hoá Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ngầm thay đổi, chuyển từ quan điểm phi hạt nhân hoá hoàn toàn có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược (CVID) sang phi hạt nhân hoá dứt khoát, có thể kiểm chứng đầy đủ (FFVD) sau khi Triều Tiên phản đối CVID.

Khánh Lynh