Trump cám ơn Kim Jong-un vì giữ lời hứa trao trả hài cốt lính Mỹ

217

Tổng thống Mỹ bày tỏ sự biết ơn khi Bình Nhưỡng bàn giao 55 hài cốt lính Mỹ tử trận, hẹn sớm gặp lại lãnh đạo Triều Tiên.

Quan tài chứa hài cốt lính Mỹ tử trận trong buổi lễ tại đảo Hawaii hôm 1/8. Ảnh: Reuters.

Các qb uan tài chứa hài cốt lính Mỹ tử trận trong lễ hồi hương ở Hawaii hôm 1/8. Ảnh: Reuters.

“Cám ơn Chủ tịch Kim Jong-un vì đã giữ lời hứa và khởi đầu quá trình hồi hương hài cốt của những binh sĩ Mỹ mất tích trong chiến tranh. Tôi không bất ngờ khi ngài làm điều này. Ngoài ra, cám ơn bức thư tốt đẹp từ ngài, tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm gặp lại nhau”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên mạng xã hội Twitter.

Triều Tiên hôm 27/7 trao trả 55 bộ hài cốt cho quân đội Mỹ, thực hiện đúng cam kết của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều hồi giữa tháng 6.

Việc chuyển giao trùng với thời điểm kỷ niệm 65 năm ngày ký hiệp định đình chiến kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Các hài cốt được chuyển về căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc, sau đó được đưa tới Hawaii để thực hiện lễ hồi hương và bắt đầu quá trình xác định danh tính.

Trước đó, Kim Jong-un đã gửi một lá thư cho Trump, tỏ ý hy vọng hai bên sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ hai. Tuy nhiên, chưa rõ đây có phải bức thư được Tổng thống Mỹ đề cập hay không.

Hơn 35.000 lính Mỹ chết trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc chiến tranh kéo dài ba năm. Theo Lầu Năm Góc, 7.700 lính Mỹ vẫn được cho là mất tích, trong đó riêng trên lãnh thổ Triều Tiên có 5.300 người. Triều Tiên từng trao trả 229 bộ hài cốt cho Mỹ trong giai đoạn 1990-2005, nhưng hoạt động này bị chấm dứt khi quan hệ hai nước xấu đi.