Trụ sở mới hơn 10 tỷ USD của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc

335

Với kinh phí đầu tư lớn, trụ sở mới của USFK được hy vọng sẽ đảm bảo sự hiện diện lâu dài của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc.

Lễ khánh thành trụ sở mới của USFK ở tỉnh Pyeongtaek ngày 29/6. Ảnh: Yonhap.

Lễ khánh thành trụ sở mới của USFK ở tỉnh Pyeongtaek ngày 29/6. Ảnh: Yonhap.

Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) hôm nay tổ chức lễ chuyển trụ sở từ Yongsan, trung tâm Seoul, đến Trại Humphreys, một khu phức hợp nằm cách thủ đô khoảng 70km về phía nam nhằm mở rộng vai trò an ninh, vốn chỉ tập trung vào nhiệm vụ răn đe Triều Tiên, theo Yonhap.

“Trụ sở mới này là khoản đầu tư đáng kể cho sự hiện diện lâu dài của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc. Đây là dự án có kinh phí lên đến 10,8 tỷ USD, được triển khai trong 10 năm. Phía Hàn Quốc đầu tư hơn 90%. Do đó, Mỹ sẽ ở bên các bạn 100%”, tướng Vincent Brooks, tư lệnh USFK, tuyên bố trong lễ khánh thành.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định trụ sở mới sẽ đảm bảo sự đồn trú ổn định của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, bày tỏ hy vọng liên minh Hàn – Mỹ sẽ phát triển thành liên minh lớn và toàn diện, vượt ra ngoài lĩnh vực quân sự.

Trụ sở mới của USFK rộng 240.000 m2, gồm một tòa nhà chính 4 tầng và một khu phức hợp hai tầng. Quân đoàn 8 của Mỹ sẽ dời sở chỉ huy về đây trong tháng 7, các đơn vị còn lại và Bộ chỉ huy Liên Hợp Quốc di dời vào cuối năm.

Quân đội Mỹ bắt đầu đồn trú tại bán đảo Triều Tiên từ tháng 9/1945 sau khi Hàn Quốc được giải phóng khỏi sự cai trị phát xít Nhật. USFK đang có 28.500 binh sĩ đóng quân tại Hàn Quốc.

Quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên và Mỹ với Triều Tiên gần đây được cải thiện đáng kể sau các hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa lãnh đạo các nước. Dù tin tưởng vào triển vọng hòa bình trên bán đảo, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nước này vẫn duy trì các cam kết an ninh với đồng minh Hàn Quốc.