Triễn Lãm ‘Những Câu Chuyện Việt’ miễn vé vào cửa trong ngày 19 Tháng Năm

137

Titi Mary Tran

YORBA LINDA, Calif. – Những Câu Chuyện Việt (Viet Stories), cuộc triễn lãm nhằm vinh danh những thành công, khó khăn và trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt tại miền Nam California bắt đầu từ ngày 17 Tháng Hai 2018 tại Viện Bảo Tàng và Thư Viện Cố Tổng Thống Richard Nixon (số 18001 Yorba Linda Blvd. Yorba Linda, CA 92886) và sẽ kết thúc vào ngày 28 Tháng Năm 2018.

Thường thì vé vào cửa cho người lớn là $16, tuy nhiên trong ngày Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, Viện Bảo Tàng và Thư Viện Cố Tổng Thống Richard Nixon sẽ mở cửa miễn phí cho khách ghé thăm.

Triển lãm bao gồm tranh vẽ của 17 họa sĩ tên tuổi của người Mỹ gốc Việt với hơn 100 di vật lịch sử.

Cô Linda Trịnh Võ, Giáo sư nghành xã hội học tại Đại Học UCI và cũng là Giám đốc chương trình Những Câu Chuyện Việt, nói cô chưa biết cuộc triển lãm sẽ tiếp tục ra sao sau khi kết thúc tại viện bảo tàng Nixon. Trước đây một phần nhỏ của cuộc triển lãm đã được trình bày tại Old Orange County Courthouse và UCI.

“Chúng tôi cần nhiều kinh phí để tiếp tục duy trì cuộc triển lãm, những di vật và đặc biệt là những bức tranh từ nhiều họa sĩ tên tuổi, những người vinh danh trải nghiệm của người Mỹ gốc Việt,” Giáo sư Võ nói.

Cố Tổng thống Richard Nixon (nhiệm kỳ 1969-1974) là Tổng thống Hoa Kỳ duy nhất từ chức trong lúc đang đương nhiệm vì liên quan tới vụ bê bối Watergate và chiến tranh Việt Nam. Vì vậy nó có vẻ mỉa mai khi nhân viên bảo tàng thư viện Nixon mời triển lãm Những Câu Chuyện Việt đến trình bày những trải nghiệm của người Việt gốc Mỹ tại nơi đây.

“Khi họ liên lạc với chúng tôi, chúng tôi phải đắn đo rất nhiều,” Giáo sư Võ nói.

One of the Viet’s stories exhibited at the Richard Nixon’s library and museum. (Photo: Titi Mary Tran)

Cuộc triển lãm này đại diện cho một cố gắng không mệt mỏi để lưu trữ lại những câu chuyện từ nhiều thế hệ khác nhau của người Mỹ gốc Việt sống tại Orang County, bao gồm những di vật như chiếc áo dạ hội của diễn viên Kelly Marie Trần (“Star Wars: The Last Jedi”) tại đại hội Academy Awards, cho đến kem đánh răng và xà bông tắm được những sĩ quan và quân nhân Việt Nam Cộng Hòa sử dụng, cho tới hành trang và di vật của những người tị nạn và di dân Việt Nam.

Phần nổi bật nhất của cuộc triển lãm là những hình ảnh từ xa xưa của hàng ngàn người Việt Nam. Những người đã chạy trốn cộng sản để đến Hoa Kỳ.

Cô Trâm Lê, đồng phụ trách của triển lãm Những Câu Chuyện Việt, cho biết, chỉ có phiên bản di động của triển lãm, bao gồm một ít di vật và 13 tấm băng rôn, sẽ được chuyển về Orange County Heritage Museum.

Ước tính khoảng 2.1 triệu người Việt đang sống tại Hoa Kỳ, theo thống kê của Bộ Điều Tra Dân Số Hoa Kỳ năm 2016. Orange County là nơi có số người Việt đông nhất ở hải ngoại. Con số này khoảng 184,000 người, chiếm 6.1 phần trăm dân số của cả Orange County. (Titi Mary Tran)