Tổng thống Trump tuyên bố ngừng viện trợ cho quỹ phát triển Syria

271

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính quyền của ông đã chấm dứt khoản thanh toán ‘vô lý’ hàng năm trị giá 230 triệu USD để phát triển Syria.

Tổng thống Trump tuyên bố ngừng viện trợ cho quỹ phát triển Syria - Ảnh 0

“Mỹ đã kết thúc khoản thanh toán vô lý hàng năm lê đến 230 triệu USD để phát triển Syria. Arab Saudi và các nước giàu có ở Trung Đông sẽ bắt đầu thanh toán thay cho Mỹ, tôi muốn phát triển Mỹ, quân đội của chúng tôi và các quốc gia giúp đỡ chúng tôi! ”

Trước đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ – bà Heather Nauert, đã nói rằng các quốc gia khác trong Liên minh Chống IS đã quyên góp cho quỹ này.

“Ngoại trưởng Mike Pompeo đã ủy quyền cho Bộ Ngoại giao chuyển khoảng 230 triệu USD vào các quỹ bình ổn Syria, vốn đang được xem xét.”

Trong số 300 triệu USD đã quyên góp, ít nhất một nửa số tiền này sẽ được trả bởi các quốc gia Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, Arab Saudi (100 triệu USD) và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (50 triệu USD).

“Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ nhân đạo dựa trên nhu cầu, cứu trợ nhân đạo cho những người Syria dễ bị tổn thương, hỗ trợ cho nhóm cứu hộ White Helmet và Cơ chế Công bằng và Độc lập quốc tế của LHQ để buộc tội chính quyền Assad phải chịu trách nhiệm về tội ác nghiêm trọng, cũng như cung cấp thiết bị và các biện pháp khác để chống lại tác động của vũ khí hóa học ở tây bắc Syria”, bà Nauert nói thêm.

Theo AMN

Huy Vũ

Nguồn: Ngày Nay