Tổng thống Trump: Nước Mỹ đang khủng hoảng trong trái tim, trong tâm hồn

106

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp tối 8/1 cho rằng, nước Mỹ đang “khủng hoảng trong trái tim, trong tâm hồn” vì cuộc khủng hoảng nhập cư ở biên giới phía nam. Do đó, ông hối thúc quốc hội phê chuẩn xây tường biên giới.

Tổng thống Trump: Nước Mỹ đang khủng hoảng trong trái tim, trong tâm hồn

Tổng thống Trump: Nước Mỹ đang khủng hoảng trong trái tim, trong tâm hồn - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về vấn đề nhập cư trên sóng truyền hình trực tiếp tối 8/1. (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, trong bài phát biểu tại Phòng Bầu Dục và được nhiều hãng truyền thông của Mỹ phát sóng trực tiếp vào tối 8/1 theo giờ địa phương, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi quốc hội phê chuẩn khoản ngân sách 5,7 tỷ USD trong năm nay để xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico nhằm ngăn người nhập cư trái phép. Ông Trump cho rằng, vấn nạn nhập cư trái phép ở biên giới phía nam này đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của Mỹ.

“Lý do tôi có bài phát biểu tối nay là bởi vấn đề khủng hoảng nhân đạo và an ninh tại biên giới phía nam của chúng ta ngày càng trầm trọng. Chúng ta không còn đủ chỗ cho họ nữa (người nhập cư trái phép) nhưng chúng ta lại không có cách nào để lập tức đưa họ về nước. Tất cả người dân Mỹ đều chịu ảnh hưởng từ làn sóng nhập cư không được kiểm soát này… Nước Mỹ đang khủng hoảng trong trái tim và khủng hoảng trong tâm hồn”, Reuters dẫn lời ông Trump.

Mặc dù cảnh báo mối đe dọa từ cuộc khủng hoảng nhập cư, song trong bài phát biểu, ông Trump không ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia như đồn đoán, thay vào đó vẫn để ngỏ khả năng thương lượng với đảng Dân chủ để đạt được mục tiêu xây tường biên giới. Theo kế hoạch, ông Trump sẽ đích thân tới thăm khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico vào ngày mai 10/1. Liệu ông Trump có ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhân chuyến thị sát này hay không vẫn là điều chưa thể chắc chắn.

Bất đồng liên quan đến khoản ngân sách gần 6 tỷ USD xây dựng tường biên giới khiến chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa một phần 18 ngày qua, gây những phiền toái nhất định cho người dân Mỹ. Ông Trump từng cảnh báo, chính phủ Mỹ có thể phải đóng cửa cho đến khi nào quốc hội phê chuẩn xây tường biên giới ngăn người nhập cư.

Ngay sau bài phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp tối 8/1 của Tổng thống Trump, các lãnh đạo đảng Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích chủ nhân của Nhà Trắng. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói: “Tổng thống Trump cần ngừng việc coi người dân Mỹ là con tin, ngừng tạo ra một cuộc khủng hoảng và phải mở cửa chính phủ trở lại”.

Chính phủ đóng cửa một phần hơn nửa tháng qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế, xã hội ở Mỹ. Khoảng 800.0000 nhân viên liên bang không được trả lương trong thời gian này. Tuần trước, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua dự luật mở cửa chính phủ trở lại nhưng nhất quyết không bao gồm khoản ngân sách dành cho xây tường biên giới theo đề nghị của ông Trump. Bà Pelosi cho rằng, xây tường biên giới ngăn người nhập cư là một hành động thiếu nhân văn.

Lãnh đạo Dân chủ đã kêu gọi Tổng thống Trump ký thông qua dự luật này. Tuy nhiên, do lo ngại ông Trump sẽ phủ quyết, lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đến nay vẫn chưa đưa dự thảo này ra bỏ phiếu tại Thượng viện để trình Tổng thống.

Minh Phương

Theo Washington Post