Tổng Thống Trump nói với dân Mỹ có thỏa thuận nông nghiệp, Mexico ngạc nhiên

297

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Sáu, gửi tweet với nội dung cho thấy có thỏa thuận phụ giữa Mỹ và Mexico, một ngày sau khi hứa hẹn sẽ khiến Mexico mua “số lượng lớn” sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ, trong khuôn khổ thỏa thuận về an ninh biên giới và di dân bất hợp pháp, theo đó giúp Mexico tránh được việc Mỹ tăng thuế quan.

Bản tin của Bloomberg News nói rằng trong bốn bản tweet gửi ra sáng Chủ Nhật, Tổng Thống Trump cho hay “Có một điều không được đề cập tới trong bản thông cáo báo chí hôm qua, nhưng đã được hai bên đồng ý. Điều đó sẽ được loan báo vào thời điểm thích hợp.”

Ba giới chức Mexico hôm Thứ Bảy nói rằng không có thỏa thuận phụ nào trong cuộc thương thuyết này. Họ cũng cho hay vấn đề mua bán sản phẩm nông nghiệp không được đề cập tới trong ba ngày thương thảo ở Washington và chấm dứt bằng bản thông cáo chung vào chiều tối ngày Thứ Sáu.

Tổng Thống Trump cũng bày tỏ sự bực bội với nội dung của bài báo đăng tải trên tờ New York Times, nói rằng phần lớn những điểm chính đạt được trong thỏa thuận giữa Mỹ và Mexico hôm Thứ Sáu, thật ra đã được hai bên thảo luận từ nhiều tháng nay.

Hôm Thứ Bảy, ông Trump gửi tweet, với hàng chữ in đậm rằng Mexico “đồng ý ngay lập tức mua số lượng lớn nông phẩm từ các nông gia đại ái quốc của chúng ta”. Sau đó ông lại gửi bản tweet này thêm lần nữa trong đêm.

Bản thông cáo do Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa ra vào chiều tối ngày Thứ Sáu, với tựa đề: “Thông Cáo Chung Mỹ-Mexico” cũng không đề cập gì tới việc mua bán nông phẩm với Mexico, trong khuôn khổ của thỏa thuận này.

Bộ Ngoại Giao không trả lời câu hỏi báo chí về việc này. Tòa Bạch Ốc từ chối không bình luận hoặc trưng dẫn bằng cớ hậu thuẫn cho bản tweet của Tổng Thống Trump. Bộ Ngoại Giao Mexico cũng không bình luận gì.

Mexico hiện đang là một khách hàng quan trọng của Mỹ về mặt nông phẩm. Hồi năm ngoái, Mexico mua $18.8 tỷ nông phẩm của Mỹ. Năm nay, Bộ Canh Nông Mỹ tiên đoán Mexico sẽ mua khoảng $19.7 tỷ, tức khoảng 14% tổng trị giá xuất cảng nông phẩm của Mỹ.

Thị trường Mexico lớn thứ nhì, chỉ sau có Canada, cho các nông dân Mỹ. Do vậy, khi Tổng Thống Donald Trump loan báo tăng thuế quan đối với Mexico, các giới chức dân cử ở các tiểu bang nông nghiệp Mỹ đã mạnh mẽ phản đối. (V.Giang)