Tổng Thống Trump hứa giúp California sau các vụ động đất

379

 Thống Đốc Gavin Newsom hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Bảy, nói rằng Tổng Thống Donald Trump đã bày tỏ việc sẵn sàng trợ giúp tiểu bang California phục hồi sau hai trận động đất lớn vừa qua.

“Tôi tin chắc rằng tổng thống sẽ sớm có các biện pháp trợ giúp tức thời qua viêc công bố tình trạng khẩn trương ở California,” ông Newsom nói.

Phát biểu với báo chí sau khi đi thị sát khu vực bị thiệt hại do động đất ở Ridgecrest, ông Newsom hôm Thứ Bảy nói ông và Tổng Thống Trump đã thảo luận về những khó khăn mà California đã gặp phải, gồm cả hai trận cháy rừng khủng khiếp chỉ mới xảy ra sáu tháng trước đây.

Vị thống đốc thuộc đảng Dân Chủ nói rằng “chắc chắn là chúng tôi không đồng ý được về tất cả mọi vấn đề, nhưng có một lãnh vực mà sẽ không có chính trị xen vào, nơi chúng tôi hợp tác rất tốt đẹp, đó là đáp ứng với tình trạng khẩn trương do thiên tai gây ra.”

Trận động đất đo được ở mức 7.1 Richter, xảy ra ở nơi cách Ridgecrest chừng 11 dặm (khoảng 17.6 km) làm rung chuyển thành phố thuộc quận Kern County này cũng như thị trấn Trona thuộc quận San Bernardino County cạnh đó.

Khu vực này chịu nhiều thiệt hại nhất trong cuộc địa chấn, gồm cả các vết nứt lớn trên con đường Route 178 của tiểu bang, 50 căn nhà bị hư hại và đường nứt chạy dọc sa mạc Mojave Desert.

Thống đốc Newsom cho biết là ngược hẳn với các vụ cháy rừng, phần lớn người dân tiểu bang California không có bảo hiểm động đất, nên phí tổn tái thiết sau hai vụ động đất có thể rất lớn.

“Sau khi nói chuyện với tổng thống, tôi thấy rõ là ông sẵn sàng trợ giúp nỗ lực tái thiết lâu dài của chúng ta,” Thống Đốc Newsom nói. (V.Giang)