Tổng thống Trump ban hành lệnh hành pháp mới liên quan đến quân đội

58
Tổng thống Trump tham dự trận đấu bóng bầu dục giữa lực lượng Lục quân và Hải quân Hoa Kỳ hôm 12/12 (ảnh: Reuters)

Gần đây Tổng thống Donal Trump đã thông qua ba sắc lệnh liên quan đến can thiệp bầu cử, nghỉ lễ giáng sinh và kế vị quân đội.

Vào tháng 9 năm nay, tổng thống Trump đã gia hạn cho lệnh hành pháp liên quan đến can thiệp nước ngoài vào cuộc bầu cử sau khi lệnh này lần đầu tiên được ban hành vào tháng 9/2018. Sắc lệnh này cho phép Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ, hiện là ông John Ratcliffe, đưa ra báo cáo về sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử 2020 trong vòng 45 ngày kể từ ngày bầu cử. Hạn cuối của báo cáo này là ngày 18/12.

Một sắc lệnh khác được Tổng thống Trump ban hành liên quan đến đêm vọng Giáng sinh (24/12). Năm nay, Tổng thống cho phép tất cả các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ nghỉ đêm vọng Giáng sinh. Ngày lễ này dành cho tất cả nhân viên của chính phủ ngoại trừ những người liên quan đến “an ninh quốc gia, quốc phòng hoặc nhu cầu công cộng khác”. Như vậy kỳ nghỉ cuối tuần của họ sẽ được kéo dài thêm một ngày.

Ảnh chụp màn hình White house.

Một lệnh hành pháp khác đã được ký vài ngày trước liên quan đến việc kế vị quân đội. Lệnh này liệt kê thứ tự kế vị của quân đội nếu Bộ trưởng Quốc phòng qua đời, từ chức hoặc không thể thực hiện nhiệm vụ của mình. Điều đáng chú ý trong lệnh hành pháp này là không có tên của Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân.