Tổng thống Philippines từng ra lệnh ‘nhắm bắn bộ phận sinh dục’ các nữ phiến quân

265

MANILA, Philippines (NV) – Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, mới đây kể lại rằng, ông đã từng ra lệnh cho các binh sĩ tại quốc gia này hãy nhắm bắn vào “bộ phận sinh dục” của các nữ phiến quân khi có giao tranh trên chiến trường.

Điều này tạo thêm sự lên án của dư luận trong khi chính phủ ông có thể bị quốc tế điều tra về việc giết người không xét xử trong cuộc chiến chống ma túy.

Ông Duterte, khi nói chuyện với một số thành phần cựu phiến quân cộng sản hôm Thứ Tư, nhắc lại thời gian ông còn là thị trưởng thành phố Davao, trước khi trở thành tổng thống, nói rằng lúc đó ông ra lệnh cho binh lính khiến các nữ phiến quân “trở thành vô dụng” bằng cách nhắm bắn vào bộ phận sinh dục của họ, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

“Tôi nói với các binh sĩ: có lệnh mới từ thị trưởng. Chúng ta sẽ không giết họ. Chúng ta chỉ bắn vào (bộ phận sinh dục) của họ,” ông Duterte cho hay. “Nếu không có (bộ phận sinh dục) họ sẽ vô dụng.”

Lời phát biểu của ông Duterte tạo ra tiếng cười rộ trong đám đông. Phát ngôn viên của ông Duterte là Harry Roque tuần qua cáo buộc phía phụ nữ là “có phản ứng quá lố” với các “câu nói diễu của tổng thống.”

“Có gì đâu mà làm rùm. Cười đi chớ.” Ông Roque nói.

Các phát biểu của ông Duterte được đưa ra trong lúc công tố viên Tòa Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court ICC), là bà Fatou Bensouda, cho hay văn phòng của bà dự trù sẽ điều tra về cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte sau khi nhận được báo cáo về hàng ngàn vụ giết người không xét xử. (V.Giang)