Tổng Thống Donald Trump sẽ gặp Chủ Tịch Kim Jong Un tại Hà Nội

144

WASHINGTON, DC (NV) – Hội nghị thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump của Mỹ và Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam, trong hai ngày 27 và 28 Tháng Hai, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết như vậy qua Twitter hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Hai.

“Các đại diện của tôi vừa rời Bắc Hàn sau một cuộc họp rất thành công và đồng ý với nhau thời gian và ngày cho cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un. Cuộc họp sẽ diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam, vào ngày 27 và ngày 28 Tháng Hai. Tôi mong đợi gặp Chủ Tịch Kim và đẩy mạnh tiến trình hòa bình!” Tổng Thống Trump tweet ra như vậy.

Thông báo thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn được Tổng Thống Donald Trump đưa ra hôm Thứ Ba, 5 Tháng Hai, trong lúc ông đọc thông điệp liên bang, nhưng chỉ cho biết quốc gia tổ chức và ngày, nhưng không cho biết chính xác thành phố nào.

“Chủ Tịch Kim Jong Un và tôi sẽ gặp nhau lần nữa vào ngày 27 và ngày 28 Tháng Hai tại Việt Nam,” ông Trump tuyên bố trước lưỡng viện Quốc Hội.

Cách đây vài ngày, đài truyền hình CNN dẫn nguồn tin bên trong nói cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần thứ hai sẽ diễn ra tại Đà Nẵng, thành phố tổ chức thượng đỉnh APEC năm 2017 mà ông Trump có đến tham dự.

Hôm Thứ Tư tuần trước, Ngoại Trưởng Mike Pompeo có nói trên đài Fox News rằng: “Chúng tôi vừa gởi một nhóm đi Châu Á chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh.”

Hôm 17 Tháng Giêng, ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng Việt Nam, nói với Bloomberg TV là Việt Nam sẵn sàng tổ chức cuộc họp thượng đỉnh.

“Chúng tôi không biết quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, nếu thượng đỉnh diễn ra ở Việt Nam, chúng tôi sẽ làm hết sức để tổ chức.”

Trước đây, ông Trump và ông Kim từng gặp nhau trong thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn đầu tiên diễn ra vào ngày 12 Tháng Sáu, 2018 tại Singapore.

Mục tiêu của Mỹ là phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, còn của Bình Nhưỡng là Mỹ bỏ cấm vận, ngưng tập trận, và rút quân khỏi bán đảo này. (Đ.D.)