Tổng Thống Donald Trump chỉ trích tập đoàn Amazon

667

PALM BEACH, Florida – Tổng Thống Donald Trump vừa gửi tweet, trong lúc đi nghỉ lễ ở Palm Beach, Florida, để chỉ trích tập đoàn bán lẻ trên mạng Amazon và Tổng Giám Đốc Jeff Bezos của tập đoàn này.

Theo Bloomberg, Tổng Thống Trump cho rằng Bưu Điện Hoa Kỳ nên thu nhiều tiền từ Amazon hơn để giao các món hàng do công ty này bán.

Tweet có nội dung là ông Trump thắc mắc không biết tại sao bưu điện lại tính giá rẻ để giao hàng cho Amazon và các công ty khác. Ông cho rằng điều này làm cho bưu điện mất hàng tỷ đô la mỗi năm, làm cho bưu điện mỗi lúc mỗi thiếu hụt, còn Amazon thì càng lúc càng giàu.

Vị tổng thống cũng thường hay chỉ trích Tổng Giám Đốc Jeff Bezos.

Mặc dù tập đoàn Amazon bắt đầu tính thuế buôn bán từ hồi Tháng Tư, nhưng ông Trump cho rằng Amazon đang gây hại cho các đại lý bán lẻ có tính thuế buôn bán.

Theo một báo cáo hồi Tháng Tư của Citigroup, nếu bưu điện tăng giá chuyển hàng, thì Amazon sẽ tốn thêm $2.6 tỷ mỗi năm.

Báo cáo này còn dự đoán hai công ty chuyển phát UPS và FedEx cũng sẽ tăng giá giao hàng nếu bưu điện tăng giá.

Tuy không biết thỏa thuận giữa Amazon và bưu điện ra sao, nhưng ông David Vernon, một nhà phân tích các công ty chuyển phát, cho biết bưu điện giao 40% số hàng của Amazon hồi năm 2015.

Ông Vernon cũng cho biết Amazon trả bưu điện $2 cho một kiện hàng, và đây chỉ là nửa giá mà Amazon trả cho UPS hay FedEx.

Giá cổ phiếu của hai công ty UPS và FedEx lên 1% hồi Thứ Sáu tuần trước.

Chỉ trong quý 3 của năm 2017, bưu điện báo cáo mất $2.1 tỷ. Trong thập niên vừa rồi, bưu điện mất đến $62 tỷ.

Ông Joseph Corbett, trưởng ban tài chính của Bưu Điện Hoa Kỳ, cho biết hồi Tháng Tám rằng bưu điện đang làm theo luật và chỉ tính vừa đủ giá giao hàng cho các công ty bán lẻ. Ông còn cho biết lý do các công ty bán hàng trên mạng vẫn dùng là vì những dịch vụ dễ dùng và giá cả phải chăng.

Ngoài ra, ông Corbett còn cho rằng Quốc Hội nên thông qua đạo luật, do Dân Biểu Jason Chaffez (Cộng Hòa – Utah), cho phép bưu điện tăng một số giá cả và cắt một số dịch vụ giao hàng lại nhà cho các công ty khác.

Trong khi đó, Amazon đang nghiên cứu một dịch vụ giao hàng của riêng mình, dự tính năm sau sẽ bắt đầu sử dụng.

Ông James Cakmak, một nhà phân tích của công ty Monness Crespi Hardt & Co., cho rằng dù Tổng Thống Trump có gửi tweet chỉ trích Amazon, nhưng không thể làm hại gì đến tập đoàn này vì họ đang xây nhiều nhà kho trên toàn nước Mỹ và tạo ra công ăn việc làm cho nhiều người.

Ông Cakmak cũng cho biết tập đoàn này đang có ý định xây tổng hành dinh thứ hai, và dự tính sẽ tạo được 50,000 việc làm. (TL)

}