Tòa bác đơn đòi bỏ truy tố tội hình sự của ông Manafort

103

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một thẩm phán liên bang hôm Thứ Ba bác đơn của ông Paul Manafort, cựu chủ tịch ủy ban tranh cử của Tổng Thống Donald Trump, đòi hủy việc bị điều tra viên đặc biệt Robert Mueller truy tố tội hình sự ông ta.

Bản tin của hãng thông tấn UPI cho hay thẩm phán Amy Berman Jackson phán rằng việc ông Robert Mueller truy tố ông Manafort về tội rửa tiền và tội không ghi danh khai báo khi làm đại diện cho chính phủ Ukraine đều nằm trong quyền hạn của ông Mueller được Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein trao cho hồi Tháng Năm năm ngoái.

Ông Manafort và các luật sư của ông nói rằng ông Rosenstein hành xử không đúng khi bổ nhiệm ông Mueller nhằm điều tra mối nghi ngờ có thông đồng với Nga cũng như “bất cứ vấn đề nào khác tìm thấy trong khi điều tra.”

Thẩm Phán Jackson viết trong phán quyết rằng “việc truy tố hoàn toàn nằm trong thẩm quyền này” và cũng là “điều hợp lý” khi các điều tra viên chú ý tới ông Manafort vì vai trò quan trọng của ông này trong cuộc vận động tranh cử của ông Trump, theo bản tin UPI.

Ông Manafort cũng phải đương đầu với các truy tố về tội gian lận liên quan tới ngân hàng cùng các vấn đề tài chánh khác tại tiểu bang Virginia. (V.Giang)